Bếp Ăn Công Nghiệp Và Những Tiêu Chuẩn trong Trong Thiết Kế Bếp Ăn

Như đã biết bếp công nghiệp thường sẽ được sử dụng ở các nhà hàng, khu công nghiệp và tại khách sạn,…Hơn nữa hiện nay mô hình bếp ăn công nghiệp đang được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm để các bữa cơm của cán bộ công nhân viên được nâng cao. Vậy lựa chọn bếp ăn công nghiệp cần lưu ý gì và những tiêu chuẩn khi thiết kế bếp ăn công nghiệp như thế nào? Hãy cùng Âu Việt Catering tìm hiểu nhé!

✅Bếp ăn công nghiệp Chất lượng cao
✅Hiệu quả Tiết kiệm chi phí
✅Thiết kế bếp công nghiệp > 1000 Bếp
✅Kinh nghiệm AVC Corp 6 năm

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp được biết đến là nơi có thể chế biến thức ăn với một số lượng lớn có thể lên tới hàng trăm hàng nghìn suất ăn tại các công ty, các doanh nghiệp hay các khu công nghiệp. Hơn nữa với số lượng suất ăn lớn thì vấn đề an toàn thực phẩm  luôn được đặt lên hàng đầu. 

Bếp Ăn Công Nghiệp Và Những Tiêu Chuẩn trong Trong Thiết Kế Bếp Ăn

Bên cạnh đó bếp ăn công nghiệp rất khác với các loại bếp ăn gia đình, từ quy mô tới tiêu chuẩn cũng như các vật dụng cần thiết. Hơn nữa với loại hình bếp này thường được dùng các vật dụng chuyên dụng để có thể thao tác nhanh hơn. Đồng thời nó được thiết kế rất đơn giản giúp bạn dễ dàng vệ sinh cũng như sử dụng chất liệu có tính bền bỉ cao không bị tác động bởi dầu mỡ và muối.

Những điều bạn nên biết khi lựa chọn bếp ăn công nghiệp

Để có thể xây dựng được một hệ thống bếp ăn công nghiệp có chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu sử dụng, bạn cần lưu  ý một số điều sau trong quá trình lựa chọn bếp, cụ thể như sau:

Bạn nên dựa vào các kế hoạch cũng như tiêu chí đặt ra

Cho dù bạn muốn lựa chọn bất kỳ thiết bị bếp ăn công nghiệp nào thì chủ đầu tư cũng cần phải quan tâm tới những tiêu chí đã đặt ra như ngân sách chi cho thiết bị bếp ăn công nghiệp đó là bao nhiêu. Trên thực tế thì không phải cứ sản phẩm đắt tiền mới mang đến chất lượng cao. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi với các đầu bếp để có thể lựa chọn chọn và lắp đặt một hệ thống bếp phù hợp nhất.

Dựa vào số lượng thực phẩm cần phục vụ cho mỗi ngày

Mỗi một nhà hàng, quán ăn, hay tại các công ty sẽ có số lượng khách và nhân viên khác nhau. Chính vì vậy khi lựa chọn bếp nấu ăn công nghiệp bạn nên dựa vào số lượng thực phẩm bạn cần phục vụ mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn xem xét được những thông số thiết kế trước khi lựa chọn.

Bếp Ăn Công Nghiệp Và Những Tiêu Chuẩn trong Trong Thiết Kế Bếp Ăn

Dựa vào không gian phòng ăn

Một tiêu chí rất quan trọng khi bạn lựa chọn bếp ăn công nghiệp đó chính là dựa vào không gian của phòng ăn. Nếu không gian có diện tích rộng và không gian thoáng bạn có thể lựa chọn các thiết bị bếp sao cho tương xứng, nhằm giúp không gian bếp có tính thẩm mỹ cao hơn. Đối với các phòng ăn có kích thước nhỏ và hẹp bạn cần lựa chọn những thiết bị có kích thước vừa phải phù hợp với dây chuyền sản xuất và kiểu phân khu để không gian được thoáng mát hơn.

Các chức năng của từng khu trong bếp ăn công nghiệp

Mỗi một khu vực trong căn bếp của bạn sẽ có từng chức năng khác nhau. Dưới đây chính là các chức của từng khu trong hệ thống của bếp nấu ăn công nghiệp, cụ thể như sau:

Chức năng của khi tiếp nhận

Đây chính là khu dùng để tiếp nhận thực phẩm vào để chuẩn bị chế biến các món ăn. Tại đây nhân viên của bếp sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng cũng như số lượng của các sản phẩm. Thông thường ở khu vực này sẽ được bố trí cân, bàn inox và xe đẩy inox.

Chức năng của khu kho

Khu này sẽ được dùng để  lưu trữ thực phẩm như gia vị,…sau khi đã được nhập về. Hơn nữa thực phẩm tươi sống sau khi được nhập về chúng sẽ được lưu trữ trong các tủ lạnh và những kệ để đồ của kho. Những thiết bị tại kho sẽ được trang bị khá đầy đủ như tủ đông công nghiệp và tủ lạnh công nghiệp,… Dung tích và kích thước của tủ sẽ được phụ thuộc vào từng quy mô, khu vực này thường được thường được bố trí xa với khu để thức ăn chín.

Chức năng của khu sơ chế

Các thực phẩm sẽ được thực hiện tại khu vực này trước khi đưa vào chế biến, các thiết bị cơ bản của khu vực này sẽ được các bao gồm như  máy thái thịt, máy cưa xương, máy xay thịt, bàn thái, thớt chặt,…Cùng với một số thiết bị khác giúp cho công việc sơ chế được diễn ra một cách thuận lợi.

Chức năng của khu nấu ăn

Tại khu nấu ăn các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được chuyển ngay  tới khu nấu hoặc bảo quản tại các tủ mát. Hơn nữa đây chính là khu vực trung tâm của bếp, các thiết bị của khu này thường được bao gồm tủ nấu cơm công nghiệp, bếp chiên rán, tủ hấp tầng, bếp hầm,…

Bếp Ăn Công Nghiệp Và Những Tiêu Chuẩn trong Trong Thiết Kế Bếp Ăn

Chức năng của khu soạn chia

Với những thức ăn đã được nấu chín sẽ được sẽ được phân chia tại khu này. Đối với khu vực chia cần phải đảm bảo luôn khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, đặc biệt cần phải tránh xa các khu chế biến, khu chứa đồ ăn sống,…Để có thể đảm bảo an toàn các thiết bị của khu này sẽ được trang bị khay đựng thức ăn, bàn chia thức ăn, thiết bị giữ nóng thức ăn,…

Chức năng của khu rửa

Đây chính là khu vực không thể thiết trong hệ thống bếp ăn công nghiệp. Tại khu vực này cần được trang bị các thiết bị như bàn  thu gom thức ăn thừa, thùng di động thức ăn thừa, chậu rửa bát công nghiệp, máy rửa bát công nghiệp, tủ sấy, giá nan,… Các thiết bị này sẽ giúp  bạn vệ sinh toàn bộ dụng cụ nấu ăn một cách tối ưu nhất.

Những tiêu chuẩn trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như mang đến hiệu quả của bếp ăn công nghiệp. Thì bản vẽ thiết kế bếp ăn công nghiệp cần phải đảm bảo tiêu chuẩn, dưới đây chính là những tiêu chuẩn trong thiết kế bếp ăn công nghiệp, cụ thể như sau:

Bố trí các khi bếp theo đúng quy trình một chiều

Khi thiết kế hệ thống bếp nấu ăn công nghiệp bạn cần bố trí hợp lý từ khâu bảo quản, chế biến nấu, sơ chế cho đến khẩu rửa, thực phẩm cần đi theo một chiều và không quay lại lúc ban đầu. Điều này sẽ giúp bảo quản thật tốt những nguyên liệu cũng như thành phẩm của những công đoạn tốt hơn và  tránh bị nhiễm chéo vi sinh.

Trong khu bếp cần phải đảm bảo ánh sáng

Cường độ ánh sáng luôn phải được đảm bảo đủ để  giúp các đầu bếp trưởng có thể thuận tiện hơn trong việc chế biến. Người đầu bếp luôn cần một cường độ ánh sáng đạt tiêu chuẩn, thông thường ánh sáng đạt tiêu chuẩn của khu nấu ăn là 5000lux trong đó lux chính là độ rọi. Bạn cần dựa vào diện tích của khu bếp để có thể tính toán số bóng đèn sao cho phù hợp.

Bố trí và sắp xếp thiết bị trong khu vực của bếp

Việc sắp xếp các thiết bị và những dụng cụ bếp một cách khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, từ các chi phí về mặt bằng chi tới chi phí về nhận lực cũng như tốc độ ra món ăn. Hơn nữa đồ vật được bố trí gọn gàng sẽ tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên trong quá trình chế biến, từ đó các món ăn sẽ luôn đạt chất lượng.

Bếp Ăn Công Nghiệp Và Những Tiêu Chuẩn trong Trong Thiết Kế Bếp Ăn

Mặt khác bếp công nghiệp thường hoạt động theo dây chuyền nên thiết kế bếp công nghiệp cần hướng đến sự thuận tiện theo thao tác như khu sơ chế, tẩm ướp gia vị đến cuối cùng là rửa dụng cụ và vệ sinh. Bên cạnh đó sẽ dựa vào từng món ăn và từng loại hình phục vụ mà các thiết bị sẽ có sự khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đối với các khu bếp của nhà hàng, quán ăn sẽ có rất nhiều cách bố trí khác nhau.

Hơn nữa để có thể bố trí hợp lý theo từng lại hình, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế bếp ăn công nghiệp. Họ sẽ giúp bạn bố trí hệ thống bếp một cách tối ưu nhất.

Thiết bị hút mùi cho bếp ăn công nghiệp

Đây chính là một tiêu chuẩn không thể thiếu khi thiết kế bếp công nghiệp. Như đã biết quá trình nấu sẽ sinh ra nhiệt, khi nhiệt sinh nhiều sẽ kèm mùi thức ăn kiến cho không gian trở nên nóng bức và khó chịu. Chính vì vậy cần phải thiết kế hệ thống gió kết hợp sử dụng với máy khử mùi thức ăn, máy hút khói để không gian phòng bếp luôn thông thoáng sạch sẽ.

Tính toán diện tích của những khu vực trong bếp ăn công nghiệp

Khi thiết kế hệ thống bếp ăn công nghiệp bạn cần chú trọng đến diện tích của từng khu, với khu sơ chế, khu lưu trữ đồ, khu chế biến và khu vệ sinh,… cần phải được tính toán kỹ lưỡng để có thể phân bổ diện tích sao cho phù hợp với từng phong cách cũng như tính chất của nhà hàng. Ví dụ đối với các nhà hàng lẩu và nướng thì khu chế biến sẽ không cần phải quá nhiều diện tích, mà thay vào đó bạn cần bố trí khu sơ chế thật rộng rãi, ngược lại đối với các nhà hàng phục vụ món Âu,.. thì cần bố trí khu chế biến thật rộng rãi rãi vì đây chính là khu trung tâm của hệ thống bếp.

Lựa chọn đơn vị thiết kế Bếp Ăn công nghiệp uy tín – Chuyên nghiệp

Âu Việt Catering là một trong những công ty uy tín, chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bếp ăn công nghiệp, bếp công nghiệp, các thiết bị bếp công nghiệp cùng dịch vụ thiết kế và thi công bếp ăn công nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng sự am hiểu nhất định về các mô hình thiết kế bếp ăn công nghiệp trong nước và trên thế giới, chúng tôi tự tin có thể mang đến cho quý khách hàng những không gian bếp ăn công nghiệp tiêu chuẩn, hiệu quả cao, đạt tối đa công năng sử dụng của mỗi mô hình.

Đến với Âu Việt Catering, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Sản phẩm, thiết bị bếp công nghiệp chất lượng, an toàn
  • Dịch vụ tư vấn thiết kế bếp công nghiệp nhiệt tình, chu đáo
  • Chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường
  • Hỗ trợ kỹ thuật tận tâm cho tất cả sản phẩm AVC cung cấp

Đội ngũ chuyên viên thiết kế bếp ăn công nghiệp đều là những người trẻ năng động, nhiệt huyết am hiểu về các loại không gian bếp ăn hiện đại, phong cách AVC đa dạng. Thực hiện các dự án trên toàn quốc trong thời gian ngắn nhất, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt đối, làm hài lòng khách hàng

Công ty Bếp Âu Việt Catering tự tin sẽ làm khách hàng hài lòng với tư duy, ý tưởng thiết kế sáng tạo với từng loại không gian bếp ăn khác nhau. Chính vì vậy, hãy nhất máy và gọi ngay đến đội ngũ chuyên viên tư vấn chúng tôi để được báo giá, lên phương án thiết kế.