Cách Bố Trí Bếp Nấu Ăn Công Nghiệp Giúp Phát Huy Công Năng

Dù cho bạn chọn mô hình kinh doanh quán ăn, nhà hàng của mình là gì? Cho tới mô hình nhỏ hay lớn, đặc điểm ra sao thì việc bố trí bếp nấu ăn cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt là với không gian bếp sạch sẽ, đảm bảo và có kết cấu hợp lý sẽ giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí bếp nấu ăn công nghiệp sao cho hợp lý và tiện ích nhất!

Xem thêm: Bếp Công Nghiệp – Thiết bị bếp công nghiệp chất lượng giá rẻ

Tại sao cần sắp xếp, bố trí bếp nấu ăn công nghiệp hợp lý?

Như nhiều đầu bếp nổi tiếng từng nói: Nhà bếp là trái tim của nhà hàng. Vậy điều gì xảy ra từ chính cái bếp đó cũng như cái bếp đó sẽ làm ra nhanh món ăn như thế nào khi không gian lộn xộn, mọi thứ bừa bãi và không đảm bảo. Vì vậy việc cần thiết với mỗi người khi muốn có một căn bếp tiện ích chính là tìm cách bố trí nhà bếp cho hợp lý.

Cách Bố Trí Bếp Nấu Ăn Công Nghiệp Giúp Phát Huy Công Năng

Khi bố trí được khu bếp chuẩn sẽ có thể xác định mức độ trơn tru của nhà hàng và khi nhà bếp được thiết kế một cách chiến lược sẽ cho phép nhóm làm việc tại nhà hàng làm việc hiệu quả. Nhờ đó đầu bếp sẽ tạo ra các bữa ăn chất lượng cao một cách tốt nhất.

Trong trường hợp nhà bếp được đặt với nhau một cách lộn xộn thì nó có thể trở thành một trở ngại cho nhóm làm việc tại cửa hàng. Trong một nhà bếp được thiết kế kém thì các nhân viên không thể làm việc hiệu quả vì họ phải lo lắng về việc va chạm vào nhau, tìm đồ lẫn lộn.

Hơn nữa, một căn bếp công nghiệp không được bố trí hợp lý còn khiến các món ăn ra lâu. Khi đó khách hàng của bạn sẽ phàn nàn và dẫn đến kết quả kinh doanh không tốt. Cho  nên cách bố trí bếp nấu ăn công nghiệp trong nhà hàng thành công sẽ cho phép hệ thống bếp vận hành trơn tru. Đảm bảo vệ sinh cho khi nấu nướng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách bố trí bếp nấu ăn công nghiệp tiện nghi và hợp lý nhất

Có một sự thật là bếp ăn khi được sắp xếp gọn gàng, khoa học sẽ giúp hiệu suất hoạt động của cửa hàng được nâng cao hơn. Vì vậy nếu đang có ý định cải tiến khu bếp của mình thì bạn có thể tham khảo cách bố trí sau:

Đảm bảo vệ sinh không gian lắp đặt bếp

Việc đầu tiên khi bố trí bếp là bạn cần quan tâm đặc biệt tới vấn đề đảm bảo vệ sinh. Không gian và vị trí lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng cần phải tránh xa các nơi có thể gây mất vệ sinh, các cống rãnh có các loại côn trùng gây bệnh như nhà vệ sinh hay các bãi rác.

Cách Bố Trí Bếp Nấu Ăn Công Nghiệp Giúp Phát Huy Công Năng

Bạn nên tạo ra một không gian bếp rộng rãi thoáng mát, tránh ẩm thấp có thể làm giảm tuổi thọ của các thiết bị nhà bếp. Hơn nữa cũng cần tạo ra các khu vực riêng biệt để đặt các thành phần khác nhau của bếp công nghiệp như: Khu vực chế biến, khu vực bảo quản, khu vực nấu cùng khu vực cất dụng cụ nhà bếp ….. Đặc biệt vấn đề lau chùi dọn vệ sinh cho thiết bị bếp cũng cần quan tâm đúng mức vì có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền của các thiết bị.

Chuẩn bị không gian lắp đặt bếp

Những khu bếp nấu ăn công nghiệp cần phải thoáng mát và sạch sẽ, có diện tích lớn và nhất thiết phải có đầy đủ các phần. Hơn nữa nhà vệ sinh trong bếp nhà hàng không được gần với khu chế biến thức hoặc quá gần nơi dùng món của khách hàng để tránh các khó chịu ảnh hưởng tới bữa ăn của khách hàng.

Tránh xa những thiết bị chuyên tản nhiệt, khu vực để dụng cụ ăn uống

Đây cũng là một tiêu chí quan trọng khi bố trí bếp nấu ăn công nghiệp chính là cần phải thiết kế các hệ thống chống ẩm và máy hút khói cùng với khử mùi đảm bảo trong khu vực bếp nấu ă. Điều đó giúp cho bếp không làm bị dơ bẩn và làm ảnh hưởng tới món ăn được chế biến ra cũng như hạn chế cháy nổ, mất an toàn.

Cách Bố Trí Bếp Nấu Ăn Công Nghiệp Giúp Phát Huy Công Năng

Ngoài ra các khu vực để các dụng cụng như chén, dĩa, tô, bát….mang thức ăn ra cho khách hàng cũng cần tránh xa nơi chế biến thức ăn trong bếp nhà hàng để không làm bắn mỡ hay bẩn những dụng cụ đó. Nên các vật dụng đó ở những nơi kín đáo và phòng lạnh để tránh những trường hợp có ruồi muỗi hay chuột tiếp xúc tới.

Bố trí bếp nấu công nghiệp hợp với phong thủy

Bạn cần biết các dụng cụ gia công inox của bếp nấu công nghiệp phải đặt ở những vị trí đúng với phân khu của nó. Khu ra sẽ chuyên dùng tới những đồ có độ sắc bén cao riêng, trong khu sẽ cần chuẩn bị 1 phòng riêng cho các dụng cụ gia công inox như dao, kéo, dĩa cùng với các đồ để cắt thái tạo ra hình hài thực phẩm đúng như ý muốn. Theo phong thủy làm như vậy để tránh những việc đáng tiếc xảy ra.

Hơn nữa nơi cần bố trí cẩn thận và an toàn nhất là chỗ để những thiết bị cung cấp gas để tránh sự rò rỉ gas sang các khu khác của bếp công nghiệp. Bạn cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong phân khu này để đảm bảo an toàn.

Cách bố trí bếp nấu ăn công nghiệp là một trong những bước quan trọng để khu bếp của bạn đảm bảo và cho hiệu quả nấu nướng cao. Do đó khi thiết kế và bố trí khu vực bếp công nghiệp bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên. Nhờ vậy có được những gợi ý hoàn hảo và tránh được những điều xấu không mong muốn.