Cảnh Báo Nguy Cơ Cháy Nổ Từ Hệ Thống Gas Kém An Toàn

Bếp gas là thiết bị nấu nướng quan trọng trong cuộc sống và được sử dụng nhiều trong các khu bếp công nghiệp tại các nhà hàng, quán ăn. Vậy nhưng chúng ta cần biết rằng bếp gas tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ nếu dùng không đúng cách. Vì vậy trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nguy cơ cháy nổ từ hệ thống gas kém an toàn. Từ đó có những lưu ý và biện pháp phòng tránh nổ gas tốt nhất nhé!

Nguyên nhân gây cháy nổ, rò rỉ khí gas

Như đã đề cập trước đó, khí gas rò rỉ là nguyên nhân gây ra cháy nổ cũng như nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và của. Hơn nữa do đặc tính dễ cháy khi gặp oxy mà khí gas sẽ cháy nếu gặp nhiệt độ thích hợp hay có các tia lửa điện từ công tắc và các thiết bị điện. Khi khí gas bị cháy sẽ tạo ra một áp suất và nhiệt độ lớn và từ đó dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Cảnh Báo Nguy Cơ Cháy Nổ Từ Hệ Thống Gas Kém An Toàn

Một nguyên nhân tiếp theo thông qua các đợt kiểm tra từ các cơ quan có chức trách cho thấy: Phần lớn các thiết bị gas được cung cấp đều không có nguồn gốc, xuất xứ bị méo hoặc trầy xước, vỏ bếp mỏng đều có nguy cơ gây cháy nổ.

Rò rỉ cháy nổ gas còn do nguyên nhân sau một thời gian sử dụng, các sản phẩm này bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu hư hại, cũng như tiêu hao năng lượng đốt nhiều hơn. Thậm chí gây ra tình trạng cháy nổ khí gas.

Xem thêm: Bếp Gas công nghiệp – Thiết bị bếp Á chính hãng giá tốt

Một số những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng rò rỉ, cháy nổ khí khí gas, có thể kể đến như: Dây gas bị mục hoặc thoái hóa do dầu mỡ, không có hệ thống ngắt gas tự động hoặc đèn báo rò rỉ gas, cách lắp đặt hệ thống gas không đảm bảo đủ tiêu chuẩn hoạt động. Đặc biệt, nơi lắp đặt hệ thống gas kém đảm bảo, gần các vật dụng có thể gây cháy nổ.

Ngoài ra, chính hệ thống bếp gas cũng không đảm bảo chất lượng cũng là nguyên nhân khiến gas bị rò rỉ. Điều đó dẫn đến tình trạng cháy nổ tại các khu vực bếp của nhà hàng, khách sạn thường thấy.

Hướng dẫn cách xử lý khi bị rò rỉ khí gas kém an toàn

Một dấu hiệu rất dễ nhận biết đầu tiên và dễ cảm nhận được nhất chính là mùi gas bị rò rỉ ra ngoài không khí. Và để xử lý khi bị rò rỉ khí gas thì ngay khi phát hiện có mùi gas bạn hãy lập tức khóa van bình lại. Đồng thời mở hết tất cả các cửa cho thông thoáng trong phong để khí gas có thể bay hết ra ngoài.

Cảnh Báo Nguy Cơ Cháy Nổ Từ Hệ Thống Gas Kém An Toàn

Hơn nữa trong thời gian này bạn cũng tuyệt đối không được bật hay sử dụng bất kỳ thiết bị nào có thể phát ra tia lửa điện, hay liên quan tới điện để tránh bắt điện gây cháy nổ. Bởi chúng sẽ là tác nhân gây cháy nổ vì gas còn đang tồn tại trong không khí.

Tiếp đó sau khi lượng khí gas đã giảm đi đáng kể, bạn hãy liên hệ với nhân viên ở cửa hàng cung cấp gas để họ tiến hành kiểm tra và khắc phục. Hơn nữa cũng phải chắc chắn khí gas không bị rò rỉ mới có thể tiếp tục dùng bếp gas như bình thường.

Cách phòng tránh nguy cơ cháy nổ do rò rỉ khí gas

Với mục đích hạn chế thấp nhất rủi ro sẽ có trong khu vực nhà bếp của các khách sạn, nhà hàng khi dùng bếp gas. Mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức sử dụng gas an toàn sau đây.

Đầu tiên bạn cần  chú ý chọn các thiết bị như bình gas, van điều áp và phụ kiện đường ống để lắp đặt dẫn gas của những thương hiệu uy tín trên thị trường. Hơn nữa bình gas nên chọn loại chính hãng, còn nguyên vẹn, không bị móp méo, cọ sát quá mức hay có dấu vết đã qua sử dụng.

Cảnh Báo Nguy Cơ Cháy Nổ Từ Hệ Thống Gas Kém An Toàn

Tiếp đó hệ thống bếp nấu nướng tại các nhà hàng nên là loại nhập khẩu, đồng thời có xuất xứ từ những thương hiệu lớn để được đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó khu vực kho gas bạn cũng cần thiết kế phù hợp với tổng thể của gian nhà bếp sao cho thoáng nhất. Bên cạnh đó các bình gas cần đặt thẳng đứng, không được để nghiêng ngả hay xiêu vẹo, tránh tình trạng đổ gas. Bạn hãy đặt bình ở nơi thông thoáng, cách nguồn nhiệt hoặc các thiết bị điện từ 1 – 1,5m để đảm bảo an toàn tối đa tránh nguy cơ nổ gas. Đồng thời, kho gas phải được xây cao hơn so với nền để tránh tình trạng ẩm mốc, có sự thoáng khí nhất.

Ngoài ra trong suốt quá trình vận hành bếp gas bạn cũng cần chú trọng không để các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp đun để tránh gây ra hỏa hoạn, cháy nổ khi nấu. Các chủ đầu tư cũng nên lắp đặt phụ kiện đảm bảo an toàn cho hệ thống gas: Van an toàn, cảm biến hay máy báo rò rỉ khí gas…

Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas và bảo trì bếp gas theo thời gian định kỳ để tiến hành sửa chữa. Có thể thay mới các thiết bị, linh kiện khi cần thiết để đảm bảo nhất.

Có thể nói nguy cơ cháy nổ từ hệ thống gas kém an toàn ngày càng nhiều và mỗi chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới vấn đề này. Không chỉ đơn thuần là bếp gas tại các nhà hàng, khách sạn mà ngay đến bếp gas gia đình cũng cần chú ý. Đặc biệt hãy lưu lại những cách xử lý khi gas bị rò rỉ cũng như phòng tránh để có những kiến thức áp dụng tốt nhất.