Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh – Kho Đông Lạnh Chính Hãng

Sử dụng hệ thống kho lạnh chính là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm tối ưu được ưa chuộng sử dụng hàng đầu hiện nay. Vậy cấu tạo hệ thống cấp đông kho lạnh gồm những bộ phận nào? Nguyên lý hoạt động kho lạnh ra sao? Để có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích, bạn hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Tủ Lạnh Công Nghiệp – Tủ Mát Công nghiệp Số 1 tại VN

Cấu tạo hệ thống cấp đông của kho lạnh

Hệ thống cấp đông của kho lạnh gồm có những bộ phận sau đây: 

Máy nén

Máy nén chính là một bộ phận có vai trò quan trọng nhất, đặc biệt, nó còn được ví như là trái tim của hệ thống cấp đông của kho lạnh. Bởi nó có nhiệm vụ nén môi chất lạnh, đây là một quá trình rất cần thiết để làm lạnh.

Trên thị trường, hiện nay có nhiều loại máy nén như: Xoắn ốc, máy nén piston, trục vít,… Các loại máy nén này đều có sự  khác biệt về cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Máy nén hiện nay đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài về do Việt Nam chưa thể tự sản xuất được. Công suất máy nén được quyết định dựa trên nhiệt độ bảo quản và thể tích kho lạnh. 

Thay vì sử dụng những thiết bị riêng biệt trong một hệ thống hoạt động. Ở một số kho lạnh, người ta thường sử dụng cụm máy nén dàn ngưng để có thể mang lại hiệu quả tốt hơn.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh - Kho Đông Lạnh Chính Hãng

Bình trung gian

Đối với những hệ thống lạnh 2 cấp sử dụng freon thì người ta thường dùng bình trung gian loại nằm ngang. Bởi bình trung gian thiết kế kiểu này rất gọn, lắp đặt, vận hành thuận lợi và các thiết bị phụ đi kèm thường ít hơn.

Đối với những hệ thống nhỏ thì có thể dùng bình trung gian kiểu tấm bản của Alfalaval, bởi chi phí thấp và rất hiệu quả. Còn đối với hệ thống NH3 thì người ta thường sử dụng bình trung gian thiết kế kiểu đứng với đầy đủ các thiết bị bảo vệ và an toàn.

Bình tách lỏng hồi nhiệt

Trong các hệ thống lạnh những thiết bị thường kết hợp một hoặc nhiều công dụng. Trong hệ thống freon thì người ta thường dùng bình tách lỏng đi kèm khả năng hồi nhiệt. Sự kết hợp này thường giúp tăng thêm hiệu quả của cả hai chức năng.

Vỏ kho

Vỏ kho chính là một trong những bộ phận không thể thiếu được của hệ thống cách nhiệt. Bộ phận này thường được làm từ những tấm panel sản xuất dành riêng cho lắp đặt kho lạnh. Bởi chúng mang đến những ưu điểm vượt trội sau:

 • Bề mặt có độ bóng và nhẵn cao.
 • Tạo cảm giác sạch sẽ cho người nhìn và màu sắc bắt mắt.
 • Có thiết kế cấu trúc đơn giản
 • Có tính ổn định cao
 • Chịu được rung tốt và đặc biệt là chịu sự ăn mòn.
 • Có khả năng cách nhiệt cực tốt và khối lượng nhẹ.

Khi lắp đặt vỏ kho lạnh, người ta thường sử dụng phương thức Labyrinth Style để kết nối những tấm panel lại với nhau. Phương pháp này giúp đảm bảo được độ cách nhiệt và chặt khít giữa các tấm. Việc lắp đặt vỏ kho cũng trở nên chính xác, đơn giản hơn nhờ vào cấu trúc của bản lề. Bên cạnh đó, cấu trúc bản lề còn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian lắp đặt cho kho lạnh. Kích thước các chiều cao, dài, rộng của vỏ kho lạnh sẽ được quyết định bởi thiết kế của kho. Kích thước của vỏ vẫn phải đảm bảo khả năng cách nhiệt và chất lượng. 

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh - Kho Đông Lạnh Chính Hãng

Còn đối với nền kho, không sử dụng các tấm panel mà sẽ được xây bê tông có khả năng chịu được tải trọng lớn. Nền kho được xây và lót cách nhiệt tương tự như nền kho xây. Điều này sẽ giúp cho gió tuần hoàn đều trong kho và người ta cũng sẽ làm trần giả để tạo nên kênh tuần hoàn gió. 

Một số thiết bị khác

Bên cạnh những thiết bị đặc trưng, đặc biệt cho hệ thống kho lạnh sử dụng môi chất R22 thì còn có các thiết bị khác như: Bình chứa cao áp, thiết bị ngưng tụ, tháp giải nhiệt… Đồng thời, cũng không có điểm khác biệt nào so với những hệ thống khác.

Tìm hiểu chi tiết về nguyên lý hoạt động kho lạnh

Để có thể vận hành một hệ thống kho lạnh một cách trơn tru, an toàn và tiết kiệm nhất thì điều đầu tiên mà bạn cần phải biết đó chính là nguyên lý hoạt động kho lạnh. Vậy hệ thống này hoạt động này ra sao?

Theo đó, kho lạnh thường sử dụng pháp làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức với sản phẩm cấp đông dạng rời, dạng block được đặt ở trong các khay hay chất  lên những xe cấp đông.

Xe cấp đông thường được tạo nên từ vật liệu inox và có nhiều tầng Mỗi tầng sẽ có khoảng cách đủ lớn để sau khi xếp các khay sản phẩm, hàng hóa vào vẫn còn khoảng hở nhất định để không khí lạnh đi qua một cách tuần hoàn.

Luồng không khí lạnh tuần hoàn cưỡng bức ở trong kho sẽ xuyên qua những khe hở giữa các khay và trao đổi nhiệt lượng về cả hai phía. Quá trình trao đổi nhiệt lượng ở đây chính là trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức. Bên trên sẽ trao đổi trực tiếp với sản phẩm, hàng hóa còn phía bên dưới sẽ trao đổi qua các khay cấp đông và dẫn nhiệt vào hàng hóa, sản phẩm.

Nhiệt độ không khí trong buồng cấp đông đạt –35 độ C. Thế nên, thời gian cấp đông được đánh giá là khá nhanh. Đối với sản phẩm ở dạng rời thì thời gian cấp đông sẽ khoảng 3 giờ/mẻ, còn sản phẩm dạng block sẽ khoảng 7 đến 9 giờ/mẻ.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh - Kho Đông Lạnh Chính Hãng

Dàn lạnh kho lạnh có thể đặt dưới nền hoặc treo trên cao. Đối với những kho lạnh có công suất lớn thì người ta thường chọn giải pháp đặt nền. Bởi khối lượng dàn lạnh tương đối nặng. Còn nếu treo trên cao thì người ta sẽ phải làm các giá treo đặt trên trần panel chắc chắn và treo lên các xà nhà.

Dàn lạnh kho lạnh thường sẽ bị bám tuyết rất nhiều, do sản phẩm, hàng hóa cấp đông còn tươi hoặc để trần. Thế nên, chúng cần phải được xả băng thường xuyên. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên lạm dụng xả băng. Bởi mỗi lần xả băng cũng kèm theo những tổn thất nhiệt nhất định. Đồng thời thời gian xả băng cũng sẽ bị kéo dài do ngừng làm lạnh. Chính vì vậy, người ta thường sẽ chọn giải pháp xả băng bằng nước cho dàn lạnh của kho lạnh.

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hệ thống những thiết bị sử dụng trong kho lạnh được đánh giá là dễ chế tạo và tương đối đơn giản. Kho lạnh cũng được đánh giá cao bởi có ưu điểm là có thể làm lạnh, lưu trữ khối lượng hàng cấp đông mỗi mẻ lớn với thời gian nhanh chóng nên rất được ưa chuộng hiện nay. 

Sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh của kho lạnh

Hình dưới đây là sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh của kho lạnh sử dụng môi chất R22

Chú thích: 

 • 1 – Máy nén
 • 2 – Bình chứa
 • 3 – Bình ngưng
 • 4 – Bình tách dầu
 • 5 – Bình tách lỏng HN
 • 6 – Dàn lạnh
 • 7 – Tháp GN
 • 8 – Bơm nước GN
 • 9 – Bình trung gian
 • 10 – Bộ lọc
 • 11 – Bể nước
 • 12 – Bơm xả băng

Nguyên lý hoạt động của kho lạnh

Kho lạnh, hay còn được gọi là kho bảo quản lạnh, là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng thực phẩm và hàng hóa đông lạnh. Chúng giúp bảo quản các sản phẩm dễ hỏng, đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì chất lượng hàng hóa. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của kho lạnh, chúng ta sẽ khám phá cách chúng làm việc để duy trì nhiệt độ thích hợp và tạo ra môi trường lý tưởng cho việc lưu trữ thực phẩm và hàng hóa.

1. Hệ Thống Làm Lạnh

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của một kho lạnh liên quan đến việc tạo ra một môi trường lạnh để bảo quản sản phẩm. Để làm điều này, hệ thống làm lạnh là yếu tố quan trọng. Hệ thống này thường sử dụng các bộ phận như máy nén, cảm biến nhiệt độ, bộ trao đổi nhiệt và mạch làm lạnh.

Máy nén là trái tim của hệ thống, nó nén chất lạnh thành chất lỏng và sau đó thoát ra khỏi máy nén để làm lạnh không gian trong kho. Cảm biến nhiệt độ giám sát nhiệt độ trong kho và điều khiển hoạt động của máy nén để duy trì nhiệt độ cố định.

2. Loại Chất Lạnh

Chất lạnh là chất có khả năng hấp thụ nhiệt và làm lạnh không gian trong kho. Các loại chất lạnh phổ biến bao gồm ammoniac (NH3), freon, propane, và CO2. Mỗi loại chất lạnh có ưu điểm và hạn chế riêng, và sự lựa chọn phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của kho lạnh.

3. Nguyên Tắc Làm Lạnh

Nguyên tắc làm lạnh của kho lạnh là dựa trên nguyên tắc cơ bản của nhiệt động học. Khi một chất lạnh chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái hơi, nó hấp thụ nhiệt ngoại vào từ môi trường xung quanh. Điều này làm cho môi trường trở nên lạnh hơn.

Quá trình này bắt đầu với máy nén, nơi chất lạnh được nén thành chất lỏng và tạo ra nhiệt độ cao hơn. Chất lỏng chất lạnh sau đó chuyển đến bộ trao đổi nhiệt, nơi nhiệt độ thấp hơn được tạo ra. Nhiệt độ này được duy trì trong kho lạnh để làm lạnh không gian bên trong.

4. Cách Duy Trì Nhiệt Độ Thích Hợp

Duy trì nhiệt độ thích hợp trong kho lạnh là quan trọng để đảm bảo thực phẩm và hàng hóa được bảo quản an toàn và chất lượng không bị ảnh hưởng. Điều này thường đòi hỏi việc sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ thông minh và hệ thống cảm biến nhiệt độ.

Các bộ điều khiển nhiệt độ được thiết lập để duy trì một nhiệt độ cố định trong kho. Khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên hoặc giảm xuống so với giá trị đặt trước, bộ điều khiển sẽ kích hoạt máy nén để điều chỉnh nhiệt độ trở lại mức mong muốn.

5. Hệ Thống Quạt

Hệ thống quạt cũng là một phần quan trọng của kho lạnh. Quạt giúp lưu thông không khí trong kho và đảm bảo rằng nhiệt độ được phân phối đều trong không gian. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các kho lạnh lớn với nhiều ngăn hoặc tầng.

6. Cách Làm Lạnh Hàng Hóa

Trong kho lạnh, hàng hóa thường được đặt trên các kệ hoặc pallet. Để làm lạnh hàng hóa một cách hiệu quả, quạt thường được sử dụng để lưu thông không khí lạnh xung quanh hàng hóa. Điều này giúp hàng hóa được bảo quản ở nhiệt độ thấp và đồng đều.

7. Bảo Quản Độ Ẩm

Bảo quản độ ẩm trong kho lạnh cũng quan trọng. Nếu độ ẩm quá cao, có thể gây sự hỏng hóc cho hàng hóa và thực phẩm. Do đó, các kho lạnh thường được trang bị hệ thống kiểm soát độ ẩm để duy trì môi trường lý tưởng.

8. Kiểm Tra Và Bảo Dưỡng Thường Xuyên

Cuối cùng, để đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn của kho lạnh, việc kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên là cần thiết. Các bộ phận của hệ thống như máy nén, quạt, và cảm biến nhiệt độ cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách.

Kết Luận

Kho lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm và hàng hóa đông lạnh. Hiểu nguyên lý hoạt động của kho lạnh giúp chúng ta đảm bảo rằng nhiệt độ được duy trì ổn định và các sản phẩm được bảo quản an toàn và chất lượng. Việc duy trì và kiểm tra hệ thống kho lạnh thường xuyên là quan trọng để đảm bảo rằng chúng hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy.

Địa chỉ cung cấp kho lạnh đảm bảo chất lượng, giá rẻ nhất hiện nay

Nếu bạn đang không biết tìm đâu được địa chỉ cung cấp kho lạnh vừa rẻ vừa chất lượng? Vậy thì đừng quá lo lắng quá bởi Công Ty TNHH sản xuất AVC chính là địa chỉ đáng tin cậy nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Âu Việt Catering tự hào là nhà cung cấp những giải pháp bảo quản trong kho lạnh đa dạng mặt bằng thi công, không gian. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề lâu năm. đã thực hiện vô số các dự án trên khắp cả nước. Đến với Âu Việt Catering, bạn hoàn toàn sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng kho lạnh, bởi sản phẩm của công ty cung cấp cam kết đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001. Đồng thời, Công Ty TNHH sản xuất AVC còn có chế độ bảo hành tốt nhất thị trường.

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hơn nguyên lý hoạt động kho lạnh. Đồng thời gợi ý đến bạn đọc địa chỉ cung cấp kho lạnh đảm bảo chất lượng, giá rẻ nhất hiện nay. Và để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn nữa thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ với công ty theo địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH sản xuất AVC

 • Phone: 1900 0054
 • Mobile: 096 1213 577
 • Website: https://thietbibepauviet.com/
 • Email: info@auvietcorp.com
 • Địa chỉ: 37 Trần Quý Khoách, Phường Tân Định, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Kho hàng: 82/2 Đường Số 2 – KP6, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM