Bẫy mỡ inox là gì? Những thông tin liên quan tới bẫy mỡ bếp nhà hàng

Bẫy mỡ inox thường được bố trí rất gọn gàng bên dưới chậu rửa trong các nhà hàng khách sạn,….giúp ngăn chặn dầu mỡ thừa dính vào đường ống gây tắc nghẽn. Vậy cụ thể bẫy mỡ inox là gì? Cần lưu ý những gì trong quá trình sử dụng thiết bị này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Xem thêm: Bếp công nghiệp – thiết bị bếp công nghiệp chính hãng – giá tốt

Bẫy mỡ inox là gì? Nguyên lý hoạt động của bẫy mỡ bếp nhà hàng

Bẫy mỡ inox hay còn gọi là bể tách dầu mỡ. Đây là một thiết bị được gia công từ inox với tác dụng lọc các chất thải rắn hoặc dầu mỡ thừa. Nhờ vậy mà có thể giảm được tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn nước thải, giúp gian bếp các nhà hàng, khách sạn được sạch sẽ, gọn gàng và đảm bảo vệ sinh hơn.

Bẫy mỡ inox là gì? Những thông tin liên quan tới bẫy mỡ bếp nhà hàng

Bẫy mỡ inox có thiết kế khá đơn giản khi chỉ gồm 3 – 4 ngăn để chia đường chảy của nước thải thành các vùng khác nhau. Trong đó, mỗi ngăn sẽ đóng một vai trò riêng trong việc lọc và giữ lại rác thải hay mỡ thừa ở từng cấp độ khác nhau.
Cụ thể, chất thải rắn và mỡ thừa cùng nước thải sẽ được chảy vào ngăn đầu tiên của bẫy mỡ. Tại đây, hệ thống sẽ tiến hành lọc và giữ lại những mảng mỡ lớn, những chất thải rắn có kích thước to. 

Tiếp đó, nước thải và mỡ thừa sẽ được chuyển tiếp đến ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 rồi chuyển tới ngăn cuối cùng và chảy ra ngoài theo đường ống dẫn nước thải.

Vì sao nên sử dụng bẫy mỡ inox?

Việc sử dụng bẫy mỡ inox mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Vậy những lợi ích đó là gì? Vì sao nên sử dụng bể tách dầu mỡ?

  • Bể tách mỡ sẽ giúp các nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn có thể tách mỡ, lọc lắng cặn và rác hiệu quả. Điều này rất có lợi trong việc ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn ống dẫn rác thải, giúp  không gian nhà bếp luôn đảm bảo vệ sinh và an toàn về mặt thực phẩm.
  • Sử dụng bẫy mỡ bếp nhà hàng sẽ giúp cải thiện môi trường sống, hạn chế tình trạng tắc nghẽn và mùi khó chịu cho nơi ở và nơi làm việc của bạn. Điều này sẽ mang tới rất nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế cho con người.
  • Bẫy mỡ inox rất đa năng, có thể sử dụng trong quá trình nấu nướng, vệ sinh dụng cụ ăn uống tại các nhà hàng, nhà xưởng, các quán ăn, các bệnh viện, căng tin hay quán phở,….. Ngoài mục đích lọc, tách rác thì người dùng còn có thể sử dụng dụng cụ này để rửa rau quả, chén bát hoặc thức ăn…. vô cùng tiện lợi.

Bẫy mỡ inox là gì? Những thông tin liên quan tới bẫy mỡ bếp nhà hàng

Nên sử dụng bẫy mỡ inox loại nào tốt?

Các loại bẫy mỡ hiện nay rất đa dạng với số lượng ngăn và kích thước khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản nếu dụng cụ nhà bếp này được sử dụng trong các hộ gia đình, trong các cửa hàng nhỏ với số lượng rác thải hàng ngày ít thì bạn chỉ nên sử dụng các loại bẫy mỡ 2 ngăn hoặc thùng lọc mỡ 3 ngăn với dung tích chừng 20 – 50 lít là đủ. 

Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn trang bị bẫy mỡ inox này cho các nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể, các bếp ăn công nghiệp thì tốt nhất nên chọn loại bẫy mỡ 3 ngăn trở lên. Ngoài ra, dung tích bẫy mỡ khi này nên tăng lên 100 – 1000 lít tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu thực tế của từng địa điểm khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng bẫy mỡ bếp nhà hàng 

Về cơ bản thì các loại bẫy mỡ bếp nhà hàng thường có tuổi thọ từ 3 – 5 năm. Tuy nhiên nếu bạn biết cách sử dụng chúng đúng cách, thường xuyên bảo dưỡng thì tuổi thọ này có thể tăng thêm chừng 2 – 3 năm nữa lên thành 5 – 8 năm, giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều cho gia đình, nhà hàng, khách sạn,… của bạn.

Do vậy, để sử dụng được dụng cụ này một cách hiệu quả và bền bỉ nhất, có một vài lưu ý mà bạn cần nắm được như sau:

  • Thường xuyên vệ sinh bẫy mỡ để tránh hiện tượng dầu mỡ, rác thải rắn bám lại  nhiều gây nghẹt, khiến nước không thoát được.
  • Tuyệt đối không nên xả các loại rác thải có kích thước lớn trực tiếp xuống bẫy mỡ để tránh gây hiện tượng tắc nghẽn, khiến bể tách dầu mỡ này hoạt động không hiệu quả, gây ảnh hưởng tới quá trình làm việc của cả gian bếp.
  • Lựa chọn vị trí thuận tiện nhất để đặt bể tách mỡ để việc sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng và vệ sinh dụng cụ này đạt hiệu quả cao, dễ dàng hơn.
  • Tìm mua bẫy mỡ inox tại những địa chỉ đáng tin cậy, kiểm tra chất lượng sản phẩm để đảm bảo độ bền bỉ cho sản phẩm này.

Cách vệ sinh bể tách dầu mỡ

Bể tách dầu mỡ cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chúng có thể hoạt động bền bỉ, lâu dài và hiệu quả nhất. Vậy cách vệ sinh bẫy mỡ inox này cần được tiến hành như thế nào?

Các dụng cụ cần chuẩn bị trước khi vệ sinh bẫy mỡ inox

Trước khi tiến hành vệ sinh dụng cụ nhà bếp này, bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau: chậu/ thùng to để đựng mỡ thừa và chất thải rắn; túi nilon để đựng chất thải; cờ lê – mỏ lết; găng tay cao su; bàn chải loại to; xà bông/ nước rửa bát; khẩu trang y tế,….

Các bước tiến hành vệ sinh bẫy mỡ bếp nhà hàng

Để tiến hành vệ sinh bẫy mỡ trong bếp của các nhà hàng, khách sạn, … bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy đeo khẩu trang y tế và găng tay cao su. Tiếp đó sử dụng chậu/ thùng để hứng nước thải đầu ra của bể tách mỡ inox rồi tiến hành tháo hệ thống kết nối giữa đường ống thải với bể. Nghiêng bể 45 độ để đảm bảo nước trong bể chảy hết vào thùng/ chậu.

Bước 2: Tiến hành mở khóa nắp hộp rồi nhấc rọ lọc hộp bẫy mỡ ra ngoài, đổ chất thải rắn và dầu mỡ bám vào túi nilon.

Bước 3: Nhấc bỏ các vách ngăn có trong bẫy mỡ inox này để đảm bảo có thể loại bỏ hoàn toàn cặn, váng dầu mỡ vào trong túi nilon.

Bước 4: Phun nước vào thành bể rồi dùng bàn chải và xà bông/ nước rửa bát để làm sạch phía bên trong bể. Xả nước sạch vào để đảm bảo bẫy dầu mỡ và đường ống dẫn nước xả đều được làm sạch.

Bước 5: Tiến hành lắp đặt lại bể tách dầu mỡ như ban đầu để tiếp tục sử dụng.

Phân biệt bể tách mỡ và bể tách dầu

Trên thực tế, các bể tách dầu mỡ sẽ được chia thành 2 loại là bể tách mỡ và bể tách dầu. Trong đó, bể tách dầu sẽ chuyên dùng để loại bỏ dầu hoặc các loại dầu thô, dầu mỏ, dầu khai thác từ mỏ ra khỏi nước thải sản xuất hoặc nước mặt nhiễm dầu. Trong khi đó, bể tách mỡ lại chuyên dùng trong nấu nướng, chế biến thực phẩm, giúp loại bỏ các loại dầu thực vật hoặc mỡ động vật khi chiên, xào, nấu…

Do đó, nếu chỉ sử dụng trong mục đích nấu nướng tại các bếp, các nhà hàng, khách sạn thì bạn cần lưu ý chọn đúng bẫy mỡ inox (bể tách mỡ) để đảm bảo sản phẩm có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Vì sao nên mua bẫy mỡ inox tại Âu Việt Catering?

Để đảm bảo bếp vận hành ổn định, có hiệu quả thì việc sử dụng bẫy mỡ inox là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp bẫy mỡ đảm bảo về mặt chất lượng để sản phẩm có thể hoạt động bền bỉ và lâu dài nhất.

Đến với Âu Việt Catering, khách hàng sẽ được tư vấn để có thể lựa chọn cho nhà hàng, khách sạn và gian bếp của mình loại bẫy mỡ phù hợp nhất, giúp đảm bảo hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng.

Âu Việt Catering là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, cung cấp các thiết bị nhà bếp, nhà hàng, khách sạn, quầy bar chất lượng. Các sản phẩm do Công ty cung cấp đều có chất lượng tốt, giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng cùng mức giá thành phải chăng. Nhờ vậy mà người dùng có thể yên tâm hơn trong suốt quá trình chọn mua và sử dụng chúng để đảm bảo hoạt động gian bếp của mình luôn hoàn hảo, trơn tru nhất.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Âu Việt Catering

Phone: 1900 0054

Mobile: 096 1213 577

Email: info@auvietcorp.com

Địa chỉ: 37 Quần Quý Khoách, Phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chính Minh.