Cấu Tạo Máy Làm Đá Viên và nguyên lý hoạt động chi tiết nhất

Máy làm đá viên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Sản phẩm không những đáp ứng nhu cầu làm đá ngày một cao mà còn giúp người tiêu dùng có những viên đá chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy cấu tạo máy làm đá viên gồm những gì và hoạt động ra sao hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Bếp công nghiệp – thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu tại VN

Chi tiết cấu tạo máy làm đá viên

Máy làm đá viên cũng có cấu tạo hết sức đơn giản, nhưng để vận hành máy bạn cần có kiến thức về máy đặc việt am hiểu về cấu tạo sẽ cho bạn quá trình sử dụng dễ dàng hơn. Thiết bị được chia làm các bộ phận như sau:

1. Thiết bị chính

Thiết bị chính sẽ có chức năng tạo ra những viên đá đảm bảo chất lượng, những thiết bị này được làm từ những vật liệu có độ bên cao, đặc biệt phù hợp với môi trường nước:

 • Máy nén là bộ phận có kích thước lớn nhất và nó giữ vai trò quan trọng, nhiệm vụ chính là nén áp suất cao khi có khí lạnh đi qua. Đồng thời thực hiện đẩy khí lạnh qua dàn lạnh.
 • Bình ngưng giúp thải nhiệt ra nước và trao đổi nhiệt. Vì thế có kèm theo hệ thống bơm nước giải nhiệt và có tháp giải nhiệt.
 • Hệ thống tiết lưu là hệ thống làm lạnh.
 • Hệ thống bay hơi giúp bay hơi để tỏa nhiệt.

Cấu Tạo Máy Làm Đá Viên và nguyên lý hoạt động chi tiết nhất

2. Thiết bị phụ

 • Thiết bị bảng mạch điện tử có vai trò quan trọng, giúp người dùng có thể điều phối toàn bộ hoạt động của máy làm đá viên. Sự liên kết của bảng mạch với các bộ phận khác của máy bằng hệ thống dây dẫn. Bảng mạch gồm 6 rơ le với rơ le chính nằm ở trung tâm bảng mạch.
 • Bình tách dầu: Sẽ hoạt động theo nguyên lý thay đổi chiều và tốc độ của dòng môi chất dựa vào khối lượng riêng của bụi dầu và môi chất.
 • Bình chứa cao áp: Giúp chứa đựng môi chất dạng lỏng với áp suất cao. Bình giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt của bình ngưng và sẽ đảm bảo cho hệ thống tiết lưu hoạt động khi cung cấp đầy đủ môi chất.
 • Bình tách lỏng
 • Bình hồi nhiệt: có tác dụng trao đổi nhiệt từ thiết bị bay hơi đi vào hồi nhiệt.

Các thiết bị của máy làm đá viên được nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ hiện đại

Sơ đồ nguyên lý máy làm đá viên

Máy làm đá viên là một thiết bị quan trọng trong nhiều ngành, đặc biệt trong ngành thực phẩm và đối với các doanh nghiệp yêu cầu sự cung cấp liên tục của đá. Để hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của máy làm đá viên, hãy xem xét sơ đồ nguyên lý sau đây và giải đáp một số thắc mắc phổ biến về máy làm đá viên.

Sơ Đồ Nguyên Lý Hoạt Động của Máy Làm Đá Viên

Máy làm đá viên hoạt động dựa trên nguyên tắc đáng kể về ngưng tụ và làm lạnh nước để tạo thành các viên đá. Dưới đây là sơ đồ nguyên lý hoạt động cơ bản của máy làm đá viên:

 1. Nạp Nước: Quá trình bắt đầu khi nước được nạp vào máy từ nguồn cung cấp nước. Nước này thường phải qua quá trình lọc để đảm bảo không có tạp chất gây nhiễu.
 2. Làm Lạnh: Nước sau khi nạp vào máy sẽ chảy qua các bộ làm lạnh. Trong quá trình này, nhiệt độ của nước bắt đầu giảm dần.
 3. Tạo Đá: Khi nhiệt độ của nước đủ thấp, nước sẽ bắt đầu ngưng tụ thành các viên đá. Máy sử dụng một hệ thống làm lạnh mạnh mẽ để tạo ra điều kiện lý tưởng cho quá trình này.
 4. Tách Đá: Sau khi nước đã ngưng tụ thành các viên đá viên, các viên đá sẽ được tách ra và thu thập trong ngăn chứa.
 5. Làm Sạch và Chuẩn Bị Lại: Trong quá trình làm việc, máy cần thường xuyên làm sạch các bộ phận và chuẩn bị lại cho chu trình tiếp theo.

Giải Đáp Thắc Mắc Khách Hàng

 • Làm sao để bảo dưỡng và vệ sinh máy làm đá viên?
  • Để đảm bảo hoạt động hiệu quả và duy trì vệ sinh, máy làm đá viên cần được vệ sinh định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này bao gồm làm sạch các bộ phận như bơm, bộ làm lạnh, và ngăn chứa đá.
 • Làm thế nào để chọn loại máy làm đá viên phù hợp với nhu cầu của tôi?
  • Việc chọn loại máy làm đá viên phù hợp với nhu cầu của bạn phụ thuộc vào yêu cầu về sản lượng và loại đá mà bạn muốn sản xuất. Cân nhắc về kích thước máy và sản lượng hàng giờ là quan trọng.
 • Máy làm đá viên sử dụng nguồn năng lượng như thế nào?
  • Máy làm đá viên sử dụng nguồn năng lượng để làm lạnh nước, ngưng tụ và tạo ra đá viên. Các máy có hiệu suất cao thường sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí vận hành.

Nguyên lý hoạt động máy làm đá viên tinh khiết

Bất kì loại máy móc nào cũng đều vận hành theo nguyên lý của nó. Máy làm đá viên cũng vậy, nguyên lý hoạt động theo đúng trình tự sẽ cho ra những viên đá tinh khiết và chất lượng nhất.

1. Giai đoạn 1

Sử dụng nguồn nước sạch chảy vào trong khay chứa nước, nước từ khay chứa sẽ được máy hoạt động vận chuyển vào bên trong ống. Sau đó nước được làm lạnh và đóng băng bởi hệ thống tiết lưu. Ở một khoảng thời gian nhất định khi đá đủ độ dày kết thúc quá trình đông đặc và chuyển sang giai đoạn động giá. 

2. Giai đoạn 2

Lúc này để quá trình tan giá diễn ra nhanh chóng, bình đẩy lỏng và bình chứa thu hồi sẽ tiếp nhận khí ga nóng để làm tan một lớp mỏng của thanh đá. Tiếp theo đá sẽ rơi khỏi ống của máy làm đá và máy thực hiện cắt đá theo đúng tiêu chuẩn. 

Cấu Tạo Máy Làm Đá Viên và nguyên lý hoạt động chi tiết nhất

Nguyên lý máy làm đá viên đã trải qua 2 giai đoạn trên nhưng vô cùng phức tạp. Bạn phải hiểu rõ được vai trò của từng bộ phận từ đó mới hiểu được nguyên lý máy làm đá viên. Để từ đó có quy trình vận hành máy được thuận lợi và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

3. Một số lưu ý khi chọn mua máy làm đá viên

Máy làm đá viên sẽ có vai trò quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng của từng viên đá. Vậy khi lựa chọn máy làm đá viên bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Bạn nên lựa chọn máy làm đá phù hợp với nhu cầu và mức độ tiêu thụ. Đồng thời mua loại máy có thể sản xuất được vài 3 loại đá đáp ứng nhu cầu của khách hàng như đá viên, đá ống, đá vảy,….
 • Lựa chọn địa điểm uy tín để mua máy, đảm bảo máy nhập khẩu chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy bảo hành. Hiện tại Âu Việt Catering là địa chỉ phân phối nhập khẩu chính hãng máy làm đá viên với đa dạng mẫu mã hình thức.Đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, máy chính hãng, có bảo hành.
 • Nếu bạn muốn mua lại máy cũ đảm bảo ưu tiên mua máy có nguồn gốc chính hãng, có giấy tờ rõ ràng và máy được lắp ráp trong nước sẽ thuận lợi cho quá trình thay đổi linh kiện.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về cấu tạo máy làm đá viên cũng như nguyên lý máy làm đá viên. Để từ đó bạn biết cách lựa chọn, sử dụng máy một cách chính xác và hiệu quả. Không những giúp bạn có những viên đá sạch tinh khiết còn giúp bạn có thể tiết kiệm điện năng nhờ biết cách sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc máy làm đá viên phục vụ nhu cầu của các nhà hàng, các quán cafe hãy liên hệ với Âu Việt Catering qua website https://thietbibepauviet.com/. Tại đây công ty sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc cung cấp các mặt hàng bếp công nghiệp và máy làm đá viên.

Âu Việt Catering sẽ là đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu chính hãng các loại máy làm đá chất lượng từ các nước như Italia, Nhật bản, Mỹ,… Đảm bảo sẽ mang tới quý khách hàng sự trải nghiệm tuyệt vời của dòng máy này.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc về nguyên lý máy làm đá viên cần được hỗ trợ, bảo hành hãy liên hệ theo hotline 096 1213 577, nhân viên công ty sẽ giải đáp nhanh chóng và nhiệt tình cởi mở giúp đỡ khách hàng để mang lại hiệu quả và chất lượng cao nhất.