Thiết Kế Kho Lạnh Cần Lưu Ý Những Gì? Gợi Ý Đơn Vị Thiết Kế Uy Tín

Nhận thấy được tầm quan trọng của kho lạnh nên nhiều doanh nghiệp, tổ chức hiện nay đã lựa chọn thiết bị này để bảo quản hàng hóa, sản phẩm, thực phẩm,… Tuy nhiên, khi thiết kế kho lạnh cần lưu ý những vấn đề gì thì không phải ai cũng biết. Tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Xem thêm: Tủ lạnh công nghiệp – Tủ Mát công nghiệp số 1 VN

Ưu điểm của kho lạnh

Kho lạnh được xem là một trong những phương pháp bảo quản sản phẩm hiệu quả và được ứng dụng cho nhiều loại hàng hóa khác nhau như: Rau củ, hoa quả, dược phẩm, vacxin, thịt, thủy hải sản, trứng sữa,…

Trong kho lạnh, các loại sản phẩm, hàng hóa sẽ được ở trong các môi trường có nhiệt độ thấp, thế nên các vi khuẩn, vi sinh vật có khả năng gây hư hỏng cho sản phẩm bị ức chế, thậm chí là ngừng hoạt động. Từ đó, giúp cho chất lượng sản phẩm được đảm bảo mà không cần phải sử dụng đến các loại chất bảo quản khác.

Thiết Kế Kho Lạnh Cần Lưu Ý Những Gì? Gợi Ý Đơn Vị Thiết Kế Uy Tín

Mang đến sứ mệnh bảo quản hàng hóa tối ưu nhất trong các ngành công nghiệp nên kho lạnh sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn các tủ lạnh thông thường rất nhiều. Cụ thể như sau:

 • Bảo quản được đa dạng các loại sản phẩm, hàng hóa.
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt một cách tối đa. 
 • Tiết kiệm hơn 30% chi phí điện năng tiêu thụ cho các doanh nghiệp. 
 • Dễ dàng tháo gỡ, lắp đặt và thuận tiện cho việc vệ sinh khi sử dụng. 
 • Khả năng lưu trữ thực phẩm, hàng hóa với số lượng lớn
 • Bảo quản hàng hóa, thực phẩm trong thời gian lâu dài
 • Nhiệt độ kho lạnh có thể tùy chỉnh để đáp ứng được với mọi nhu cầu của người sử dụng cũng như thích hợp với từng loại hàng hóa. 

Một số loại kho lạnh phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại kho lạnh khác nhau. Căn cứ vào đặc điểm thiết kế, kích thước, chức năng bảo quản, nhiệt độ, mà người ta có thể phân chia kho lạnh thành những loại cơ bản sau đây:

 • Phân loại theo kích thước:

Thiết kế của kho lạnh chủ yếu dựa vào số lượng hàng hóa, sản phẩm cần bảo quản. Thông thường quy dung tích ra tấn thịt MT như: kho 150MT,50MT, 100MT,…

 • Phân loại theo đặc điểm thiết kế:

Thiết bị được thiết kế theo 2 kiến trúc: Kho xây (đây là loại kiến trúc xây dựng mà ở bên trong có bọc các lớp cách nhiệt) và kho panel (loại kho lạnh tạo nên từ các tấm panel cách nhiệt lắp ghép với nhau và kết nối bằng khóa camlock).

 • Phân loại theo nhiệt độ:

Hiện nay, có 5 loại kho lạnh: Kho đông (bảo quản các loại hàng hóa đã qua cấp đông, phần lớn là mặt hàng có nguồn gốc là động vật), kho lạnh bảo quản (chủ yếu bảo quản nông sản hoặc rau củ quả), kho đa năng (bảo quản nhiều loại hàng hóa ứng với từng mức nhiệt độ -12 độ C), kho bảo quản nước đá (nhiệt độ ít nhất là –4 độ C), kho gia lạnh (nhiệt độ bảo quản là 0 độ C, gia lạnh các loại hàng hóa, sản phẩm trước khi được chuyển sang khâu chế biến khác)

Thiết Kế Kho Lạnh Cần Lưu Ý Những Gì? Gợi Ý Đơn Vị Thiết Kế Uy Tín

 • Phân loại theo chức năng bảo quản:

Có 4 loại kho lạnh là: Kho lạnh sơ bộ (sử dụng làm lạnh sơ bộ hoặc bảo quản hàng hóa, thực phẩm ở các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang khâu chế biến khác), kho lạnh chế biến (dùng trong các nhà máy chế biến,bảo quản thực phẩm với dung tích lớn), kho thương nghiệp (bảo quản các loại hàng hóa, sản phẩm đang được doanh nghiệp bán trên thị trường), kho lạnh phân phối, kho trung chuyển (sử dụng điều hòa cung cấp thực phẩm cho các thành phố hay khu vực dân cư dự trữ lâu dài), kho sinh hoạt (sử dụng trong các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng), kho vận tải (thường được lắp đặt trên các tàu hỏa, tàu thủy đánh bắt cá). 

Những điều lưu ý khi thiết kế kho đông lạnh

Khi thiết kế kho lạnh thì bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây: 

Chọn địa điểm xây dựng

Chọn địa điểm xây dựng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi làm kho đông lạnh. Bởi điều này sẽ quyết định tới độ bền cũng như cấu trúc của kho lạnh khi đưa vào sử dụng.

Đối với địa điểm xây dựng thì bạn nên xem xét về các thông số địa lý, địa hình. Đặc biệt là không nên bỏ qua những yếu tố như: Khu cư dân sinh sống xung quanh, thời tiết,… Bởi tất cả những vấn đề này sẽ giúp bạn đưa ra phương án thiết kế kho lạnh đảm bảo phù hợp nhất với tình hình thực tế. Từ đó mang đến hiệu quả cao, cũng như tiết kiệm được chi phí thi công nhất. Đồng thời còn không gây ảnh hưởng đến môi trường sống ở xung quanh. 

Thông số địa lý, khí hậu, khí tượng ở địa phương

Khí tượng, thông số địa lý được thống kê trong nhiều năm cũng là yêu tố mà bạn nên quan tâm. Bởi nó sẽ giúp thiết kế được kho lạnh đảm bảo độ an toàn cao khi tương ứng với chế độ khí hậu khắc nghiệt nhất. Đây sẽ là con số có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho kho lạnh có thể vận hành tốt trong mọi điều kiện khí hậu.

Chọn nhiệt độ bảo quản thích hợp

Theo lý thuyết thì nhiệt độ bảo những sản phẩm, hàng hóa đông lạnh càng thấp thì chất lượng của sản phẩm, hàng hóa sẽ càng tốt, cũng như thời gian bảo quản tốt và lâu hơn. Tuy nhiên, điều này cũng chưa chính xác hoàn toàn. Bởi nhiệt độ bảo quản còn phải tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm cụ thể. Chúng ta cần phải hiểu rõ rằng, nhiệt độ bảo quản càng thấp thì cũng sẽ đồng nghĩa với việc chi phí làm lạnh càng cao. Yếu tố này sẽ kéo theo sự hạ thấp hiệu quả kinh tế cũng như gia tăng về mặt chi phí vận hành. 

Thiết Kế Kho Lạnh Cần Lưu Ý Những Gì? Gợi Ý Đơn Vị Thiết Kế Uy Tín

Để chọn nhiệt độ kho lạnh thích hợp thì bạn cần phải tính tới thời gian bảo quản. Muốn bảo quản hàng hóa trong thời gian dài thì chúng ta đương nhiên phải thiết kế kho đông lạnh với nhiệt độ thấp.

Tại các nước Châu Âu, nhiệt độ bảo quản thường được thiết kế ở mức -30 độ C. Có một số loại hàng hóa bảo quản ở nhiệt độ cao hơn với điều kiện thời gian bảo quản không dài. Còn với mặt hàng là các loại cá gầy thì sẽ bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C, còn cá béo là – 30 độ C. 

Ở Việt Nam quy định nhiệt độ bảo quản các loại hàng hóa thủy hải sản đông lạnh là – 18 độ C ÷  – 25 độ C. Những con số này đều là các nguồn thông tin cần thiết nếu bạn đang cần tìm hiểu về cách thiết kế kho đông lạnh. Thế nên, bạn cần dựa trên thời gian cũng như hàng hóa  bảo quản để có thể thiết kế một con số nhiệt độ phù hợp.

Cấu trúc thiết kế kho đông lạnh

Cấu trúc kho lạnh cũng là yếu tố có đóng vai trò quan trọng. Nếu không được thiết kế một cách cẩn thận thì khi đưa vào sử dụng sẽ sẽ xảy ra những tình trạng hở nhiệt hay cách ẩm không tốt. Từ đó, khiến cho nhiệt độ kho lạnh không ổn định, dao động nhiều. Đồng thời rất dễ xảy ra hiện tượng tan chảy gây hư hỏng sản phẩm bảo quản.

Chế độ bảo quản bên trong

Chế độ bảo quản bên trong chính là các yếu tố liên quan đến tốc độ không khí, độ ẩm, nhiệt độ,… Những yếu tố này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản thực phẩm. Thế nên, bạn cần phải xác định và tính toán những thông số này phù hợp để đảm bảo hàng hóa có thể được bảo quản một cách tốt nhất.

Với những loại sản phẩm không bao gói cách ẩm thì khi thiết kế kho đông lạnh thì bạn nên để độ ẩm không khí ở mức khoảng 95%. Với mặt hàng đóng gói cách ẩm thì độ ẩm không khí ở trong kho sẽ ở mức khoảng 85 ÷ 90%.

Kiểu kho lạnh xây dựng

Thiết kế kho đông lạnh thì bạn có thể sử dụng phương pháp hiện đại hoặc truyền thống. Trong đó, phương pháp truyền thống thường có nhiều nhược điểm và không đảm bảo về hiệu quả sau khi đưa vào hoạt động. 

Còn phương pháp hiện đại lại mang đến nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Bởi nó ứng dụng nhiều công nghệ mới trong thiết kế. Từ đó, mang đến khả năng tạo ra kho lạnh vừa tiết kiệm công sức, chi phí lại vừa đảm bảo chất lượng. Phương pháp thiết kế kho đông lạnh hiện đại thường dùng tấm panel cách nhiệt đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật. Sau đó đem lắp ráp trên mái và nền khung để tạo thành kho đông lạnh.

Chọn máy và thiết bị phù hợp

Muốn chọn thiết bị và máy khi thiết kế kho đông lạnh thì bạn cần dựa trên môi chất, năng suất và chu trình lạnh sử dụng. Cụ thể như sau: 

 • Máy nén piston 2 cấp: Có nhiệt độ sôi thấp do nhiệt độ không khí ở trong kho lạnh luôn ở mức thấp. Trong khi đó, sử dụng môi chất NH3 thì tỷ số nén sẽ không thể dùng máy nén cấp 1 được. Thế nên, gợi ý hoàn hảo nhất chính là bạn hãy lựa chọn máy nén cấp 2.
 • Chọn lựa thiết bị ngưng tụ ống chùm có vỏ bọc nằm ngang.
 • Chọn lựa 3 van tiết lưu màng cân bằng bên ngoài.
 • Chọn lựa 3 dàn bay hơi, mỗi dàn có 3 quạt với công suất bằng nhau.

Nguồn điện khi thiết kế kho đông lạnh

Để kho đông lạnh có thể hoạt động tốt với thời gian sử dụng lâu dài thì bạn cần phải lắp đặt nguồn điện thích hợp. Đối với kho lắp đặt máy làm lạnh có mức công suất dưới 5kW thì nên sử dụng điện lưới 1 pha. Còn với những kho làm lạnh có công suất, diện tích lớn thì nên sử dụng lưới điện 3 pha. Đồng thời, cấp nguồn riêng để tránh tình trạng lệch pha dẫn đến những sự cố không may xảy ra. 

Gợi ý địa chỉ thi công, thiết kế kho lạnh tốt nhất hiện nay

Hiện nay, kho lạnh có một vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. Thế nên đã có không ít đơn vị mong muốn làm kho lạnh để lưu trữ, bảo quản hàng hóa phục vụ cho những hoạt kinh doanh, buôn bán.

Tuy nhiên, để có thể sở hữu kho cấp đông đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng cao thì bạn cần phải lựa chọn được công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Và Âu Việt Catering hiện đang là đơn vị uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn. Đến với công ty, bạn sẽ nhận được rất nhiều giá trị lợi ích, trong đó có thể kể đến như: 

Thi công kho lạnh đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Âu Việt Catering là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này cũng như sở hữu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, kiến thức. Thế nên, công ty cam kết kho lạnh thiết kế đúng tiêu chuẩn,quy trình kỹ thuật. Đồng thời, mang lại hiệu quả cao khi đưa vào hoạt động trong công tác bảo quản thực phẩm, hàng hóa. 

Giá cả thiết kế cạnh tranh, dịch vụ tốt

Đến với Âu Việt Catering, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công kho lạnh với chi phí cạnh tranh. Đồng thời cam kết đảm bảo hiệu quả công việc cao hơn so với mức đầu tư kho cấp đông ban đầu.

Bảo hành, bảo trì chu đáo, lâu dài

Không chỉ có những ưu điểm kể trên, sử dụng dịch vụ thiết kế, thi công kho lạnh tại Âu Việt Catering, khách hàng còn có thể hoàn toàn an tâm. Bởi công ty có chế độ bảo hành, bảo trì chu đáo, lâu dài, nhanh chóng và kịp thời. Thế nên, đảm bảo không xảy ra cho quý khách hàng bất cứ thiệt hại nào.

Lời kết

Với nhiều ưu điểm vượt trội, kho lạnh đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu được ở hầu hết những cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà máy, siêu thị,… để bảo quản và lưu trữ hàng hóa. Trên đây là những thông tin chia sẻ liên quan đến vấn đề thiết kế kho lạnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm được nhiều điều hữu ích. Để được tư vấn chi tiết, kỹ càng hơn về kho lạnh bạn hãy liên hệ ngay với Âu Việt Catering theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH sản xuất AVC

 • Phone: 1900 0054
 • Mobile: 096 1213 577
 • Website: https://thietbibepauviet.com/
 • Email: info@auvietcorp.com
 • Địa chỉ: 37 Trần Quý Khoách, Phường Tân Định, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Kho hàng: 82/2 Đường Số 2 – KP6, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM