Tiêu Chuẩn Bếp Nhà Hàng Tối Ưu Không Gian Đạt Chuẩn 

Thực tế, an toàn và vệ sinh thực phẩm là yếu tố quan trọng để duy trì một không gian bếp công nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn đúng chuẩn. Hầu hết việc kiểm tra an toàn thực phẩm các bếp nhà hàng ở nước ngoài sẽ thực hiện rất nghiêm ngặt, tối thiểu hai lần kiểm tra không báo trước hàng năm. Trường hợp nhà hàng vi phạm nghiêm trọng và không điều chỉnh kịp thời, các sở y tế có quyền đình chỉ hoặc thậm chí rút giấy phép. Qua đó chúng ta thấy rằng vấn đề an toàn thực phẩm và vệ sinh khu bếp là vấn đề cần được quan tâm. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn bếp nhà hàng về vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.

Tham Khảo Tiêu Chuẩn Bếp Nhà Hàng Tối Ưu Không Gian Đạt Chuẩn 

Bảo quản thực phẩm

Thực tế, việc giữ thức ăn nóng và thức ăn lạnh là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền qua thực phẩm. Nhất là E. coli và salmonella. Bạn không nên nghĩ rằng không có vi khuẩn trong thực phẩm bạn ăn. Sau đây là những lời khuyên quan trọng để đảm bảo thức ăn của bạn được nấu chín và duy trì ở nhiệt độ thích hợp:

 • Đối với xào nấu rau nhiệt độ từ 60 độ C trở lên.
 • Đối với trứng và thịt nướng: Nhiệt độ nên từ 65 độ C trở lên.
 • Còn thịt bò và cá: Nhiệt độ từ 70 độ C trở lên.
 • Đối với thực phẩm là gà: Nhiệt độ từ 75 độ C trở lên.

Bên cạnh đó, khi bạn nấu những món ăn có nhiều loại thịt thì nên chọn bắt đầu nấu với nhiệt độ từ 75 độ C trở lên. Có thể thấy rằng, phần lớn các đầu bếp đều nắm những tiêu chuẩn bếp hàng để vận hành một cách hiệu quả.

Tiêu Chuẩn Bếp Nhà Hàng Tối Ưu Không Gian Đạt Chuẩn 

Ngoài ra, với những món ăn được chế biến sẵn và chờ phục vụ các bạn nên có tiêu chuẩn nhiệt độ cho chúng. Cụ thể là những món hầm thì nên giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C trở lên. Đối với thịt, các món làm từ sữa, hoặc có nhiều tinh bột thì nhiệt độ tủ lạnh nên duy trì từ 2 độ C đến 3 độ C. Lưu ý rằng bạn đừng nên để thấp hơn 0 độ C.

Hơn nữa, nếu thực phẩm được lấy ra từ nơi lưu trữ hơn 120 phút có thể chúng đang rơi vào trạng thái không an toàn khi sử dụng. Lý do là  khi ở nhiệt độ từ 5 độ C đến dưới 60 độ C là môi trường mà vi khuẩn có khả năng phát triển nhanh. Đặc biệt, những quán ăn ngoài trời và không có nơi bảo quản thực phẩm thì không nên để chúng ngoài trời quá lâu. Nếu những thực phẩm để ngoài hơn 4 tiếng thì bạn không nên dùng nữa.

Mặc dù thực phẩm đông lạnh chúng ta có thể rã đông hay ngăn mát của tủ lạnh. Ngoài ra chúng ta có thể ngâm trong nước. Tuy nhiên, chúng ta cần chuẩn bị thời gian rã đông trước khi nấu. Đặc biệt, chỉ nên rã đông với microwave nếu thật sự bạn cần thực phẩm ngay lập tức.

Một điều quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm đó là luôn làm lạnh hoặc đông lạnh thịt, gia cầm, trứng và những thực phẩm dễ hư hỏng khác ngay khi bạn mua về. Còn đối với những thức ăn chờ phục vụ chúng ta nên cho vào khay nông để làm lạnh nhanh hơn trong tủ lạnh. Đồng thời, bạn hãy đánh dấu thứ tự để nhằm đảm bảo việc tiêu thụ chúng trước khi chúng bị hỏng.

Cuối cùng, bạn chỉ nên giữ các loại thực phẩm như thịt, sản phẩm từ sữa và các loại thực phẩm tinh bột như gạo đến bảy ngày. Ngoại trừ trường hợp chúng được giữ đông lạnh. Tuy nhiên, thịt không nên đông lạnh hơn sáu tháng. Hơn nữa, bạn nên vứt bỏ bánh mì và pho mát bị cứng ngay sau khi chúng bắt đầu với nấm mốc.

Lây nhiễm chéo – Tiêu chuẩn bếp hàng được đề cao nhất

Thực tế, lây nhiễm chéo tức là việc chúng ta để đồ ăn sống và đồ ăn chín gần nhau. Việc này dẫn đến việc lây lan các loại vi khuẩn, mầm bệnh từ đồ ăn sống qua đồ ăn chín. Vì thế, điều này được xem là tối kỵ trong tổ chức không gian bếp hàng hay bếp công nghiệp. Thật đơn giản, chúng ta nên tách biệt khu sơ chế và khu nấu thành 2 khu riêng biệt.

Tiêu Chuẩn Bếp Nhà Hàng Tối Ưu Không Gian Đạt Chuẩn 

Dưới đây là những cách mà chúng ta tránh được vấn đề này:

 • Trước hết, bạn phải vệ sinh bếp thường xuyên bằng các chất khử trùng. Đặc biệt là nơi các tủ mát, tủ lạnh, microwave, các bếp nướng. Cách tốt nhất là dùng các chất khử trùng có chứa Clo.
 • Tiếp theo, khi nấu nướng bạn đừng nên nêm nếm thức ăn bằng một dụng cụ rồi lại bỏ chúng ngược trở lại. Thay vào đó, hãy sử dụng các dụng cụ bếp như dao, thớt khác nhau khi chế biến các loại thịt khác nhau. Nhất là tránh làm chung dụng cụ với thực phẩm tươi và chín.
 • Một điều không nên bỏ qua đó là sử dụng các loại đĩa đựng thức ăn khác nhau cho sản phẩm chín và sống. Cụ thể là khi sơ chế rau củ quả tươi chúng được để trên 1 đĩa. Khi hoàn thành bước nấu chín ta phải lấy 1 đĩa khác để phục vụ thức ăn chín.
 • Cuối cùng, khi trữ lạnh thực phẩm thì nên để thực phẩm sống bên ngăn dưới và thực phẩm chín để ở ngăn trên. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn nên trữ riêng.

Vệ sinh đúng cách là một trong những tiêu chuẩn bếp hàng bắt buộc

Điều quan trọng để bạn biết khi nào cần vệ sinh haowjc thay mới chúng đó là hãy luôn để ý tới các vật dụng trong khu bếp của bạn.  Cụ thể các vật dụng bạn cần thường xuyên quan tâm như là: tủ lạnh công nghiệp, tủ mát, kho, khu nấu, lò nướng, dao, thớt, muỗng…

Tiêu Chuẩn Bếp Nhà Hàng Tối Ưu Không Gian Đạt Chuẩn 

Sau đây là một số cách vệ sinh cơ bản mà bạn cần biết:

 • Đầu tiên, đối với các loại bàn bạn nên vệ sinh mặt bàn bằng các loại chất diệt khuẩn trước khi sử dụng. Sau đó là để khô trong khoảng 15 phút. Tiếp đến bạn nên lau mặt bàn bằng các loại khăn sử dụng 1 lần là tốt nhất.
 • Tiếp đến, bạn hãy luôn rửa các dụng cụ như thớt, chén dĩa, dao, mặt bàn bằng nước nóng hoặc khử trùng trước khi chế biến mỗi loại thực phẩm khác nhau. Lưu ý rằng, để dễ dàng cho việc vệ sinh các bạn không nên sử dụng thớt gỗ để chế biến thịt. Đồng thời, khi vệ sinh tủ lạnh, khi bạn phải vệ sinh cả bên trong và bề mặt ngoài.
 • Điều quan trọng là bạn hãy thường xuyên thay và làm sạch các loại khăn lau có trong khu bếp. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách cho vào máy rửa chén hoặc máy rửa ly vì chúng được xử lý bằng nước nóng.
 • Hơn nữa, khu vực nấu nên thiết kế các mương thoát nước dưới sàn sẽ giúp nhà bếp sạch hơn. Đặc biệt, khi vệ sinh khu nấu ngoài việc vệ sinh mặt bếp và các vật dụng liên quan chúng ta cũng nên chú ý tới đằng sau bếp.  Đó chính là các lò nướng nhằm đảm bảo việc ngăn chặn vi khuẩn tồn tại.
 • Cuối cùng không sử dụng các chai lọ đã nứt hay có các lỗ hổng để chứa thực phẩm. Lý do là chúng ta sẽ tạo ra môi trường tốt để vi khuẩn phát triển.

Hoạt động trong khu vực bếp để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn bếp nhà hàng

Việc vệ sinh và an toàn thực phẩm trong tiêu chuẩn bếp hàng không chỉ quan tâm đến các thiết bị, sơ đồ tổ chức mà yếu tố con người trong khu bếp cũng rất quan trọng. Bởi vì  bạn cũng có thể là nguyên nhân lây nhiễm các loại vi khuẩn vào thức ăn. 

Sau đây là một số cách thực hiện khi bạn hoạt động trong một khu bếp:

 • Điều rất quan trọng đó là bạn hãy rửa tay thật kỹ trước khi chế biến thực phẩm. Hiện nay trên thị trường có các loại nước rửa tay chuyên dụng đầu bếp nên sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng găng tay nếu trên tay bạn có một vết trầy. Lưu ý rằng, nếu bạn có một mái tóc dài thì nên dùng mũ che chúng lại nhằm tránh việc chạm vào thực phẩm.
 • Hơn nữa, khi bị bệnh thì đầu bếp không nên tiếp tục công việc của mình. Lúc này khả năng bạn lây mầm bệnh đó cho người khác và thực phẩm sẽ phục vụ cho nhiều người hơn nữa

Kết luận

Nếu bạn đang tiến hành đầu từ một bếp nhà hàng, bếp công nghiệp thì những thông tin tiêu chuẩn bếp hàng trên đây sẽ rất hữu ích với bạn. Đây là điều cần thiết để bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và đảm bảo nhà hàng vận hành một cách hoàn hảo với chi phí tối ưu. Chính fi thêm bạn hãy tham khảo những chia sẻ qua bài viết trên nhé.