Cách Bố Trí Bếp Nhà Hàng Thông Minh và Tiện Dụng

Như chúng ta đã biết bếp là khu vực cần được chú trọng đầu tư trong kinh doanh nhà hàng. Bởi vì khi bố trí bếp nhà hàng hợp lý, thuận tiện, gọn gàng, sạch sẽ và có sự liên kết với nhau sẽ tạo điều kiện để các đầu bếp thực hiện công việc được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách bố trí bếp nhà hàng và một số cách bố trí bếp nhà hàng thông dụng để bạn tham khảo nhé.

Xem thêm: Bếp Công Nghiệp – Thiết bị bếp nhà hàng hàng đầu tại VN

Cách bố trí bếp nhà hàng

Cách bố trí không gian bếp nhà hàng làm thế nào để cải thiện năng suất cho nhà hàng trong thời gian đông khách.

Khu vực kho lưu trữ thực phẩm

Đầu tiên, kho lưu trữ thực phẩm là khu vực quan trọng có chức năng dự trữ, bảo quản các loại hàng hóa, thực phẩm. Từ đó, phục vụ cho hoạt động chế biến của bộ phận bếp trong nhà hàng. Do đó, khu vực kho phải rộng, được bố trí hợp lý. Đồng thời, kho phải gọn gàng để giúp việc tìm kiếm thực phẩm nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa,  nơi đây cũng cần có sự thông thoáng để thực phẩm không bị hư hỏng. 

Cách Bố Trí Bếp Nhà Hàng Thông Minh và Tiện Dụng

Ngoài ra, các thiết bị như tủ bảo quản thực phẩm, tủ bảo quản rau củ quả phải được vệ sinh, kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Nhờ đó mới tránh tình trạng hư hỏng nhằm đảm bảo cho thực phẩm được bảo quản đạt chất lượng tốt nhất.

Khu sơ chế

Thực tế, khu sơ chế sẽ bao gồm các thiết bị như chậu rửa, giá để đồ, dụng cụ thái rau củ quả cùng với dụng cụ chặt xương, dao, thớt các loại. Ngoài ra, khu vực này còn bao gồm cả thùng rác,Chính vì vậy, khu vực này cần chú ý bố trí các giá để và chậu rửa vừa tầm hoạt động của đầu bếp. Ngoài ra, chậu rửa nên dùng loại inox rộng và chia thành nhiều ngăn để vừa sạch sẽ, dễ lau chùi, vừa tăng hiệu suất công việc. Còn dao thớt các loại cũng nên để hoặc treo vừa tầm với của các phụ bếp để có thể dễ dàng lấy xuống ngay khi cần. Ngoài ra, thùng rác được đặt cố định tại vị trí cần dùng. Hoặc có thể đặt dưới chân ngay cả bên cạnh. Tuy nhiên, không được làm vướng chân người sơ chế. Đặc biệt, các giá để đồ cần thiết kế thành nhiều ngăn để có thể cất, đặt các dụng cụ như rổ rá và xoong nồi theo từng loại.

Khu gia công

Tiếp theo là khu gia công – nơi sẽ tiếp nhận các thực phẩm sau khi được sơ chế. Sau đó, tiến hành băm chặt thịt, viên thịt hoặc tẩm ướp gia vị các loại ngay cả nhào bột, nặn bột, lăn bột,… Để thực hiện thao tác này bạn nên dùng các vật dụng được làm từ inox, gỗ hoặc đá có bề mặt nhẵn mịn nhằm đảm bảo vệ sinh khi sử dụng. Đồng thời dễ lau chùi khi sử dụng xong. Lưu ý rằng, bạn nên thiết kế khu vực gia công đủ rộng cho 3 đến 4 đầu bếp đứng để nâng cao hiệu suất công việc và không ảnh hưởng đến công việc chung.

Khu bếp nấu

Có thể thấy rằng, bếp nấu là khu vực quan trọng nhất trong bộ phận bếp và quyết định sự thành công của món ăn. Thường thì khu vực này sẽ có các đồ dùng, thiết bị chuyên dụng để thực hiện công việc xào, nấu, hấp, hầm, chiên, nướng. Do đó, cần bố trí diện tích đủ rộng, thoáng để có thể phân chia từng khu chức năng. Từ đó, tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. 

Cách Bố Trí Bếp Nhà Hàng Thông Minh và Tiện Dụng

Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị đồ dùng bằng inox hoặc đá để vệ sinh sẽ dễ dàng và đảm bảo an toàn trong chế biến. Đặc biệt, khu bếp nấu cũng cần được trang bị máy hút mùi chuyên dụng. Đồng thời, tuyệt đối không để khói làm ảnh hưởng nhà bếp hay bàn ăn của khách.

Khu trình bày thức ăn và ra đồ

Ngoài  các khu vực bếp trong, khu này sẽ bao gồm các thiết bị như chậu rửa, các giá inox, bàn inox, xe đẩy đồ chờ sẵn, giá bát đĩa,Do đó, bạn cần đảm bảo cửa ra đồ phải rộng, thoáng, không vướng víu tránh làm đổ vỡ hay làm hỏng món ăn trong quá trình vận chuyển. Nhất là cần đảm bảo khu vực sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thực khách.

Khu rửa bát và diệt khuẩn

Đây được đánh giá là khu vực tập trung của tất cả các loại bát đĩa, xoong nồi bẩn đã qua sử dụng để tiến hành vệ sinh làm sạch. Thông thường, các thiết bị phục vụ công việc này bao gồm bàn để, các chậu rửa, giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát (nếu có), máy diệt khuẩn,Một điều lưu ý quan trọng khi bố trí bếp nhà hàng sắp xếp các thiết bị sát tường còn các giá thang sát tường và trên cao để đảm bảo vệ sinh.

Một số cách bố trí bếp nhà hàng thông dụng

Làm thế nào để cải thiện không gian nhà hàng tối ưu, giúp gian bếp của nhà hàng trở nên gọn gàng, ngăn nắp, thông minh.

Bố trí bếp nhà hàng kiểu ốc đảo

Đối với cách bố trí này, các thiết bị bếp, bao gồm bếp chiên, bếp nướng, lò nướng  cùng với các thiết bị nấu nướng cơ bản khác sẽ được đặt tại vị trí trung tâm của bếp. Cách bố trí này sẽ rất thuận lợi cho việc dịch chuyển, tạo thành một dây chuyền nấu nướng hợp lý trong bếp

Ngoài ra, cách thiết kế theo hình ốc đảo tạo không gian mở, tạo một dây chuyền nấu nướng và oder hợp lý. Hơn nữa, bạn cũng có thể giám sát các hoạt động diễn ra trong bếp một cách thuận tiện.

Bố trí bếp nhà hàng kiểu ốc đảo

Đặc biệt, kiểu bố trí này rất phù hợp với các không gian lớn. Mặc dù vậy, các nhà hàng có không gian vừa và nhỏ cũng có thể áp dụng cách thiết kế này. Khi đó bạn chỉ cần điều chỉnh lại kích thước của các thiết bị nhà bếp.

Bố trí bếp nhà hàng kiểu phân khu

Đối với kiểu bố trí này, các thiết bị bếp nhà hàng được xếp dọc theo các bức tường. Từ đó, không gian chính giữa bếp trở nên đặc biệt thông thoáng. Nhờ đó mà không gian bếp thêm rộng hơn đồng thời giúp mọi người di chuyển trong phòng dễ dàng hơn

Cách Bố Trí Bếp Nhà Hàng Thông Minh và Tiện Dụng

Bố trí bếp nhà hàng kiểu dây chuyền sản xuất

Ngoài cách bố trí bếp nhà hàng đã kể trên,bố trí bếp nhà hàng theo kiểu dây chuyền sản xuất sẽ phù hợp với các nhà hàng có đông thực khách, thực đơn ít món và yêu cầu phục vụ nhanh, gọn, lẹ.

Trong cách bố trí này, các khu được sắp xếp một cách hợp lý, theo dây chuyền sản xuất và sắp xếp theo hàng dọc. Bao gồm  khu chế xuất, khu chế biến đến khu ra hàng. Ưu điểm của cách bố trí này là giúp đầu bếp có thể nhanh chóng di chuyển thức ăn mà không hề gây cản trở đến các khâu làm việc khác. Không những thế, cách bố trí này còn giúp tối ưu hóa năng suất, đảm bảo cho việc lưu thông và truyền đạt thông tin dễ dàng hơn.

Cách Bố Trí Bếp Nhà Hàng Thông Minh và Tiện Dụng

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về một số kiểu bố trí bếp nhà hàng thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, phụ thuộc vào không gian bếp, bạn hãy chọn cách bố trí sao cho phù hợp nhất vừa tiết kiệm không gian vừa tiết kiệm được chi phí lắp đặt, bố trí bếp.