Xu Hướng Đặt Đồ Ăn Nhanh Trực Tuyến Tác Động Đến F&B như thế nào?

Với sự bùng nổ công nghệ như hiện nay, xu hướng đặt hàng, mua sắm online diễn ra ngày càng nhiều. Đặc biệt là xu hướng đặt đồ ăn nhanh qua các ứng dụng trực tuyến ngày càng được phổ biến. Vậy xu hướng đặt đồ ăn nhanh trực tuyến tác động như thế nào đến ngành F&B? Đó là những ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua những thông tin chia sẻ sau đây nhé!

Xem thêm: Bếp Công Nghiệp – Thiết bị bếp Công nghiệp chính hãng giá tốt

Tổng quan thị trường đồ ăn nhanh trực tuyến hiện nay

Theo như ước tính của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International hiện nay thì thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam có giá trị quy mô  lên tới 33 triệu USD. Và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng lên theo thời gian vì sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay.

Xu Hướng Đặt Đồ Ăn Nhanh Trực Tuyến Tác Động Đến F&B như thế nào?

Bên cạnh đó, kết quả bản “Khảo sát thị trường về nhu cầu tiêu dùng ngành ẩm thực Việt Nam” do Kantar thực hiện vào năm 2020 cho biết rằng có đến 43% người dân TPHCM và 34% người dân Hà Nội đặt đồ ăn trực tuyến ít nhất là 1 lần 1 tuần. Đặc biệt với tình hình dịch bệnh như hiện nay, mối lo ngại dịch bệnh khiến người dân sẽ có 2 lựa chọn mua đồ ăn là mua mang đi (take away) cùng với đặt giao tận nhà (home delivery). Thế nhưng tỉ trọng đặt đồ ăn giao tận nhà lại cao gấp đôi so với mua mang đi theo thống kê.

Hơn nữa, thị trường đồ ăn nhanh trực tuyến hiện nay có sự góp mặt của rất nhiều dịch vụ như GrabFood, Airpay, NowFood. Với hàng ngàn lượt khuyến mãi để thay đổi hành vi người dùng trong việc đặt đồ ăn. Nhờ vậy số lần người dùng đặt đơn ăn nhanh trực tuyến tăng dần, từ mỗi tháng đặt 1-2 lần sẽ tiếp tục tăng lên.

Hơn nữa các cửa hàng, quán ăn tiện lợi cũng chuyển dần sang xu hướng liên kết các dịch vụ online. Cho nên thực tế thị phần đồ ăn giao tận nơi chỉ chiếm khoảng 30% tổng thị phần ngành hàng F&B, thế nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Xem thêm:

Tác động của xu hướng đặt đồ ăn nhanh trực tuyến tới ngành F&B hiện nay

Đứng trước sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng cũng như thị phần dịch vụ như hiện nay. Xu hướng đồ ăn nhanh trực tuyến sẽ mang tới những tác dụng nhất định với ngành F&B.

Thay đổi các mô hình dịch vụ

Vấn đề đặt ra cho ngành F&B hiện nay chính là thay đổi hoặc bị thay thế. Đây chính là điều mà các chủ nhà hàng phải làm ngay lúc này nếu không muốn bị thụt lùi hoặc bị loại bỏ. Với việc chuyển từ mô hình từ offline sang online, hoặc là kết hợp cả 2 sẽ giúp tăng doanh thu và lượng khách lớn cho đơn vị.

Xu Hướng Đặt Đồ Ăn Nhanh Trực Tuyến Tác Động Đến F&B như thế nào?

Điển hình là mô hình Cloud kitchen – Bếp trên mây là nơi tập hợp nhiều khu bếp nhà hàng và chỉ nhận order món mang đi. Hoặc mô hình Virtual restaurant – Nhà hàng ảo là dịch vụ nhận setup một không gian ăn uống y như nhà hàng ngay tại nhà của bạn. Đây sẽ là những tác động lớn khiến mô hình kinh doanh thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Phương pháp nấu và giao đồ ăn

Không dừng lại ở việc thay đổi mô hình dịch vụ, cách nấu ăn và phục vụ của các nhà hàng cũng thay đổi. Giờ đây đầu bếp cần chú trọng hơn tới việc thiết kế lại món ăn kèm tiêu chí giữ được hương vị lâu nhất để khách hàng hài lòng. Ngoài ra với thiết kế hộp đựng, trang trí món ăn sao cho hợp mắt cũng cần phù hợp với việc giao đồ ăn trên đường.

Đặc biệt menu món ăn của đơn vị, cửa hàng cũng cần có sự thay đổi để phù hợp hơn với cách thưởng thức mới của khách online. Nên chú ý tới cách làm nóng giữ được hương vị gốc để khách hàng có ấn tượng sâu nhất.

Chuyển dịch marketing, quảng bá thương hiệu

Với ngành F&B việc quảng bá thương hiệu cực kỳ cần thiết, nhất là với việc bán hàng trực tuyến. Lúc này các chiến dịch marketing của nhà hàng cũng chuyển dần sang các nền tảng trực tuyến như sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram. Hoặc dùng các chương trình khuyến mãi như khi dùng để món như giảm giá, giờ vàng hoặc miễn phí ship…

Cần làm gì để thích nghi với xu hướng đặt đồ ăn nhanh trực tuyến?

Với các chủ đầu tư mới tham gia vào ngành dịch vụ đồ ăn nhanh của F&B này cần coi đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức để nâng cao hơn vị trí của mình trên thị trường đồ ăn. Bởi vì tiền đầu tư mặt bằng, trang thiết bị, marketing hiện đã được giảm bớt và thứ bạn cần chỉ là tạo cho mình 1 gian hàng online để có thể chế biến món ăn và nhận đơn.

Còn với các nhà đầu tư, chuỗi cửa hàng lớn thì việc chuyển sang xu hướng trực tuyến này sẽ giúp thúc đẩy đơn hàng nhanh chóng và cũng là cách giúp các nhà hàng duy trì hoạt động hiệu quả. Nhà hàng cần có cái nhìn toàn diện hơn về những thách thức cần trải qua, về dòng tiền cũng sẽ chuyển dần từ việc chi cho nhân viên phục vụ trực tiếp sang các chương trình quảng cáo offline, marketing, mã khuyến mãi…

Đặc biệt để bắt kịp xu hướng mới, cần đầu tư hơn vào menu món ăn quy trình, hương vị món để tạo doanh thu bền vững cho nhà hàng. Điều này là bắt buộc khi hành vi của khách hàng đã thay đổi theo hướng trực tuyến ngành F&B như hiện nay.

Trên đây là một số thông tin về xu hướng đồ ăn trực tuyến cũng như tác động của nó tới ngành F&B. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho vấn đề: Xu hướng đặt đồ ăn nhanh trực tuyến tác động như thế nào đến ngành F&B? Qua đở trở thành nhà đầu tư thông thái trong sự bùng nổ xu hướng mới.