Vệ Sinh Bộ Đốt Bếp Âu – Biện Pháp Tăng Độ Bền Thiết bị Bếp

Thực tế, khi sử dụng bất kỳ thiết bị bếp nào thì vấn đề vệ sinh chúng sao cho luôn sạch sẽ đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết. Tương tự khi sử dụng bếp Âu, việc vệ sinh không khó khăn như các bạn nghĩ. Ngoài ra, lúc vệ sinh cần phải đảm bảo vệ sinh toàn diện bếp sau khi sử dụng để giúp bếp được vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho bếp. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu các bước cơ bản để vệ sinh bộ đốt bếp Âu đúng cách nhé.

Xem thêm: Bếp công nghiệp – Thiết bị bếp công nghiệp chính hãng giá tốt

Cách vệ sinh bộ đốt bếp Âu đúng cách

Đầu tiên, trước khi vệ sinh thì bạn cần đảm bảo bếp Âu đã nguội hoàn toàn để tránh gây bỏng hóc. Đặc biệt, bạn cần khóa van gas để đảm bảo an toàn. Hơn nữa, ở bên ngoài vỏ bếp được sản xuất từ inox nên khá dễ dàng vệ sinh. Bởi vì chỉ cần dùng khăn ẩm kết hợp với dung dịch tẩy rửa là có thể làm sạch dầu mỡ cùng những vết bẩn nhằm giúp bếp sáng bóng như mới.

Vệ Sinh Bộ Đốt Bếp Âu - Biện Pháp tăng độ bền cho đồ gia dụng

Sau đó bạn thực hiện vệ sinh bộ đốt bếp Âu như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy lấy kiềng ra khỏi bếp, sử dụng bàn chải nhỏ để cọ rửa những muội tro bám trên kiềng bếp. Sau đó,  rửa lại với nước sau đó lau khô hoặc để khô tự nhiên.

Bước 2: Tiếp theo, bạn tháo vòng lửa ra và dùng khăn ẩm lau sạch bụi bám trong đường ống dẫn gas và phơi khô.

Bước 3: Bạn nên dùng bàn chải đánh răng loại nhỏ cọ sạch các bụi bẩn, mụi tro bám ở vòng lửa, nhất là các khe rồi rửa lại và lau khô.

Bước 4: Ở bước này, bạn cũng tháo các bộ phận bếp ra và cũng cọ rửa, lau khô.

Bước 5: Đối với kim cảm biến lửa thì dùng khăn vải bông mềm lau sạch bụi bẩn

Bước 6: Không những thế, bạn cũng nên vệ sinh kim phun gas. Đồng thời lỗ thoát gas cũng cần được làm thông thoáng bằng cách sử dụng kim thông thật mạnh và thổi để giúp khí gas lên đều hơn. Dĩ nhiên cũng đừng quên kiểm tra hệ thống bình chứa gas, ống dẫn gas để nhanh chóng khắc phục tình trạng rò rỉ gas, nếu có.

Bước 7: Khi  đã lau chùi xong thì tiến hành lắp lại kiềng bếp và vòng chia lửa. Sau đó, kiểm tra lại các khớp gắn và ren xem đã khít chưa để hoạt động của bếp luôn hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bếp gas công nghiệp – Thiết bị bếp âu chính hãng giá tốt

Vệ sinh bộ đốt bếp Âu nên sử dụng gì?

Những dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh bộ đốt bếp Âu bao gồm:

  • Khăn ướt và chất tẩy nhẹ

Không nên dùng miếng cọ bếp bằng sắt, hãy lựa chọn một chiếc khăn ẩm để lau các bộ phận trong bộ đốt bếp Âu. Đối với vết bẩn cứng đầu bạn nên dùng thêm chất tẩy rửa nhẹ xịt trực tiếp lên bề mặt. Lưu ý rằng, khi lau chùi chú ý lau theo hướng hoàn thiện bề mặt. Vì khi chà ngang hướng chải có khả năng sẽ làm hỏng bề mặt.

  • Dùng Baking Soda tẩy rửa vết dầu mỡ

Có thể nước và chất tẩy có thể không làm sạch hoàn toàn được vết dầu mỡ bị két lại lâu ngày. Lúc này bạn có thể pha baking làm bột nhão để làm sạch vết bẩn cứng đầu. Ngoài ra, bạn có thể dùng một số kem công nghiệp tẩy rửa chuyên dụng an toàn, không có tính mài mòn.

Vệ Sinh Bộ Đốt Bếp Âu - Biện Pháp tăng độ bền cho đồ gia dụng

  • Nước lau kính loại bỏ vân tay

Cho dù đã lau bếp nhưng dấu vết vân tay vẫn có thể dính lên bề mặt. Nhất là với loại bếp có dạng bóng gương. Vì thế, bạn hãy sử dụng nước lau kính để loại bỏ vân tay trước khi bề mặt bị xỉn bẩn.

Nên vệ sinh bộ đốt bếp Âu khi nào?

Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra là nên vệ sinh bộ đốt bếp Âu khi nào? Hoặc nên vệ sinh luôn sau khi nấu ăn hay để đến lúc bẩn thì làm? Câu trả lời là để quá trình vệ sinh vừa nhanh chóng, lại không mất thời gian thì bạn nên lau bếp hàng để vừa không vất vả lại bảo vệ bếp luôn sạch sẽ.

Vệ Sinh Bộ Đốt Bếp Âu - Biện Pháp tăng độ bền cho đồ gia dụng

Nghĩa là khi đã hoàn thành xong công việc nấu nướng cuối ngày, bạn hãy tiến hành vệ sinh bộ đốt bếp Âu, sau đó là tổng quản gian bếp. Hơn nữa, việc vệ sinh toàn bộ các dụng cụ như nồi, niêu, xoong chảo, máy xay thịt và các thiết bị bếp bếp Âu sẽ góp phần làm cho gian bếp của bạn trông gọn gàng hơn.

Không chỉ vậy, việc vệ sinh hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng tẩy sạch vết bẩn một cách nhẹ nhàng. Lưu ý rằng, khi vệ sinh nên đeo đồ bảo hộ như bao tay, ủng khi để bảo vệ mình tốt nhất. Đặc biệt, tuyệt đối không để chất tẩy rửa bắn vào mắt. Trường hợp  nếu vô ý bị gãy nhanh trí rửa thật sạch với nước.

Lưu ý khi vệ sinh bộ đốt bếp Âu

Khi vệ sinh bộ đốt bếp Âu, việc sử dụng các chất tẩy rửa chứa Clo có khả năng gây hại nhiều hơn có lợi. Cho dù chúng có thể giết chết các loại vi khuẩn trên bề mặt thép nhưng nó sẽ phá vỡ các lớp crom bảo vệ. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các loại nước tẩy rửa quá mạnh.

Ngoài ra, bạn không nên dùng miếng cọ sắt hoặc bọt biển mài thô để chải. Như vậy sẽ khiến bề mặt bếp inox cũng như một số bộ phận thuộc bộ đốt bếp Âu sẽ bị mài mòn do các vật dụng đó. Ở đây, bạn chỉ nên dùng bàn chải mềm hoặc miếng đệm làm từ nilon, nhựa hoặc các vật liệu mềm khác.

Kết luận

Trên đây là cách vệ sinh bột đốt bếp Âu hiệu quả, đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Việc vệ sinh bộ đốt bếp Âu đúng cách sẽ giúp cho bếp của bạn hoạt động ổn định hơn. Điều này sẽ góp phần bảo vệ căn bếp của bạn luôn sáng bóng và bền đẹp với thời gian.